ที่ BABY POOL เราสอน Water Safety Skills หรือ ทักษะการช่วยเหลือตัวเองในน้ำ ซึ่งนับเป็นทักษะที่มีประโยชน์มหาศาลในการช่วยชีวิตตนเอง หลายปีที่ผ่านมานั้น เราได้สอนการช่วยเหลือตัวเองในน้ำที่มีประสิทธิผลมากที่สุดให้แก่ทารกและเด็กเล็ก ในหลักสูตรของ BABY POOL เราเริ่มสอนทักษะเหล่านี้ตามอายุที่เหมาะสมของทารกและเด็กเล็ก และเด็กมีความผ่อนคลายเมื่ออยู่ในน้ำแล้วเท่านั้น โดยอิงจาก?พื้นฐานที่สำคัญของหลักสูตรการเรียนว่ายน้ำที่ BABY POOL?

ทักษะการช่วยเหลือตัวเองในน้ำทักษะแรกคือ การหมุนตัวจับขอบสระ โดยการสอนให้เด็กสามารถโดดลงไปในน้ำ หมุนตัว และว่ายน้ำกลับมาที่ขอบสระ ทักษะนี้เป็นการช่วยเหลือตัวเองของทารกและเด็กเล็กที่ใช้งานได้มากที่สุด เนื่องจากอุบัติเหตุส่วนใหญ่มักเกิดใกล้ขอบสระหรือบ่อน้ำ เด็กต้องมีความมั่นใจในการเรียนว่ายน้ำและแข็งแรงมากพอก่อนที่จะเริ่มเรียนทักษะนี้

ทักษะการช่วยเหลือตัวเองในน้ำทักษะที่สองคือ การพลิกตัว (Flip) โดยการว่ายน้ำแล้วพลิกตัวหงายขึ้นเพื่อหายใจ สิ่งที่ต้องฝีกให้ได้ก่อนการฝึกการพลิกตัวคือ การลอยหงายบนน้ำ (Back Float) การฝึกพลิกตัวและลอยหงายอาจกลายเป็นสิ่งที่เด็กๆกลัวที่สุดหากฝึกด้วยการบังคับเพราะเด็กส่วนใหญ่ไม่ชอบการลอยตัวหงาย และถึงแม้ว่าจะบังคับเด็กก็จะไม่ทำ ร้องไห้ และจะจดจำว่าการเรียนว่ายน้ำเป็นเรื่องที่โหดร้าย ดังนั้นเราจึงต้องหากิจกรรมสนุกๆที่มีประสิทธิภาพในการฝึกทักษะนี้ให้แก่เด็กได้เมื่อพวกเขามีอายุที่เหมาะสม เรียกว่า การเรียนแบบ Child Centered ไม่ใช่ Skill Centered เราพบว่าเด็กส่วนใหญ่จะเต็มใจว่ายน้ำแล้วพลิกตัวหงายได้เองในที่สุดเมื่อพวกเขาอายุตั้งแต่ 2-4ปี

หลักสูตรของ BABY POOL เน้นการสร้างพื้นฐานโดยแนะนำเป็นขั้นตอนทีละขั้น ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไปในที่สุดเด็กจะได้ทักษะแบบองค์รวม ความก้าวหน้าเป็นขั้นๆของการเรียนจะทำให้เด็กไม่เครียดหรือถูกบังคับให้เรียนทักษะการช่วยเหลือตัวเองในน้ำ นอกจากนั้นเรายังสร้างสถานการณ์โดยให้เด็กๆฝึกทักษะการช่วยเหลือตัวเองในน้ำโดยสวมเสื้อผ้า เพื่อให้เขาไม่ตกใจหากเกิดเหตุการณ์จริงขึ้น

การใช้เทคนิคการสอนทักษะการช่วยเหลือตัวเองในน้ำแบบเร่งรัดดุดันอาจนำไปสู่ความทรมานด้านจิตใจแก่เด็ก เพราะเด็กในวัยนี้มักจะจำประสบการณ์เลวร้ายได้มากกว่าที่คุณพ่อคุณแม่คิดและมักจะจดจำไปนาน และนั่นไม่ใช่วิถีของ BABY POOL Thailand แม้ว่าทุกคนคิดว่าเราควรสอนทักษะการช่วยเหลือตัวเองในน้ำให้แก่ทารกและเด็กเล็กอย่างเร็วที่สุดเพื่อให้เขาช่วยเหลือตัวเองได้ แต่ก็ยังมีอีกหลายวิธีและด้วยเทคนิคการสอนอีกหลายแบบที่เราจะสามารถสอนการช่วยเหลือตัวเองในน้ำได้โดยไม่บังคับและทำให้เด็กๆกลัว ดังนั้น BABY POOL จึงสอนทักษะการช่วยเหลือตัวเองในน้ำผ่านการเรียนแบบสนุกสนานและสอนทักษะใหม่ๆเมื่อเด็กพร้อมในเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น

Written by: Saman, Swimming Coach @ BABY POOL Thailand

น้องต้องใส่แว่นตาว่ายน้ำมั้ยคะ?

สำหรับน้องๆอายุ 2 ขวบขึ้นไป การเรียนว่ายน้ำมักจะต้องมีการดำน้ำ หรือเอาหน้าลงน้ำมากขึ้นๆ ซึ่งอาจทำให้แสบตาได้ บางครั้ง...

Read More

การตรวจวัดคุณภาพน้ำที่ BABY POOL (ตอนที่ 2)

จากตอนที่แล้วที่เราเล่าให้ฟังถึงการวิเคราะห์คุณภาพน้ำทางกายภาพและทางเคมีของสระว่ายน้ำของ BABY POOL ทุกสาขาไปแล้ว ตอนที่ ...

Read More

10 เหตุผลดีๆที่เราควรพาสอนทารกและเด็กเล็กไปเรียนว่ายน้ำ

1. เด็กแรกเกิดและทารกที่อายุน้อยกว่า 1 ปี พร้อมที่จะยอมรับน้ำได้มากกว่าเด็กโต ความกลัวน้ำจะเกิดเมื่อเด็กอายุมากขึ้น ยิ่...

Read More