การจะเลือกสระว่ายน้ำที่เหมาะสมให้ลูกของท่านว่ายนั้น มีหลายปัจจัยที่คุณพ่อคุณแม่ต้องพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเดินทาง ความสะอาดของสระว่ายน้ำ และสถานที่ โดยสิ่งที่ต้องพิจารณามีดังนี้

1. ความสะอาดของน้ำในสระ
น้ำในสระควรมีความใสจนสามารถมองเห็นก้นสระได้ โดยสระว่ายน้ำที่ได้มาตรฐานต้องมีการวิเคราะห์ค่าคุณภาพน้ำเพื่อให้ได้มาตรฐานที่กำหนดไว้ตามกฎหมาย

2. อุณหภูมิของน้ำ
อุณหภูมิของน้ำที่เหมาะสมกับการว่ายน้ำของทารกและเด็กเล็กควรจะอยู่ที่ 32-33 องศาเซลเซียส หากคุณพ่อคุณแม่พาน้องลงสระเองที่บ้าน หรือสระว่ายน้ำตามโรงแรม อย่าลืมสังเกตุอาการของน้องๆด้วย เพราะระบบการควบคุมอุณหภูมิของทารกและเด็กเล็กนั้นยังไม่สมบูรณ์เต็มที่ หากน้องมีอาการหนาวสั่น ปากม่วง ให้รีบนำขึ้นจากสระโดยทันที

3. ความลึกของสระ
การอุ้มเด็กทารกลงสระนั้น สระต้องไม่ตื้นเกินไปจนทำให้คุณพ่อคุณแม่เมื่อยจนอยู่ในน้ำได้ไม่นาน และไม่ลึกเกินไปจนทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย สระไม่ควรมีการไล่ slope เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ปกครองที่ลงสระกับเด็กเผลอลื่นไปยังจุดที่ลึกจนเกินไป

4. ความสะอาดและถูกสุขอนามัยของสถานที่โดยรวม
คุณพ่อคุณแม่ในยุคนี้นิยมให้ลูกได้มีโอกาสได้เล่นกับเพื่อนๆบ้าง อาจจะเป็นมุมของเล่นต่างๆ ดังนั้นเราควรจะใส่ใจในการเลือกสถานที่ที่น่าเชื่อถือ ที่มีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอและถูกสุขลักษณะ

5. ความปลอดภัยของสถานที่
สำหรับสระว่ายน้ำ มาตรการความปลอดภัยของสระนับเป็นสิ่งสำคัญที่สุด โดยเฉพาะสำหรับทารกและเด็กเล็ก เด็กต้องไม่สามารถเข้าในเขตพื้นที่สระได้โดยลำพัง ล็อคแบบคีย์การ์ดเป็นทางเลือกที่ดีมาก และห้ามเด็กลงน้ำโดยไม่มีครูผู้สอน หรือ Life Guard

เรียนว่ายน้ำอย่างไรให้สนุก
คุณพ่อคุณแม่ทุกคนที่พาลูกมาเรียนว่ายน้ำ สิ่งที่ท่านอยากเห็นจากลูกของท่านก็คงหนีไม่พ้นอยากให้ลูกเรียนอย่างมีความสุข และสนุกในการเรียน การที่เด็กๆจะเรียนได้อย่างสนุกนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องมีความอดทน อย่าผลักดันลูกจนเกินความสามารถของตัวเค้าเอง เพราะการที่เราบังคับให้เด็กๆทำในสิ่งที่เค้ายังทำไม่ได้จะมีผลเสียมากกว่าผลดี ผู้ปกครองที่ลงน้ำกับน้องควรจะทำตัวตามสบาย ไม่เคร่งเครียด พยายามทำให้การเรียนว่ายน้ำของน้องเป็นเรื่องสนุก ควรระมัดระวังการทำเสียงหรือสีหน้าที่ทำให้เด็กๆรู้สึกว่าคุณพ่อคุณแม่ผิดหวังในตัวน้องๆนะคะ การพูดคุยกับน้องๆถึงกิจกรรมที่คุณครูสอนไปในเชิงบวก จะทำให้น้องๆมีความรู้สึกที่ดีและให้ความร่วมมือกับการทำกิจกรรมนั้นๆมากขึ้นค่ะ

ทำไมน้ำในสระ BABY POOL ถึงต้องเป็นน้ำอุ่น?

นอกจาก BABY POOL จะจัดให้มีการเก็บตัวอย่างน้ำส่งตรวจเชื้อโรคเป็นประจำทุกสัปดาห์เพื่อประโยชน์สูงสุดของเด็กๆแล้วนั้น BABY...

Read More

อะไรคือพื้นฐานที่สำคัญของหลักสูตรการเรียนว่ายน้ำที่ BABY POOL

การเรียนว่ายน้ำในทารกและเด็กเล็กเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านล้วนทราบดีว่าเด็กๆมาเรียนแล้วจะสนุกสนานและ...

Read More

ทำไมต้องล้างตัวก่อนลงสระ?

เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไมสระว่ายน้ำสาธารณะทุกที่ต้องขอให้ทุกท่านล้างตัว รวมถึงงดใช้เครื่องสำอาง ครีม ฯลฯ ก่อนลงสระ เมื่อ...

Read More