การจะเลือกสระว่ายน้ำที่เหมาะสมให้ลูกของท่านว่ายนั้น มีหลายปัจจัยที่คุณพ่อคุณแม่ต้องพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเดินทาง ความสะอาดของสระว่ายน้ำ และสถานที่ โดยสิ่งที่ต้องพิจารณามีดังนี้

1. ความสะอาดของน้ำในสระ
น้ำในสระควรมีความใสจนสามารถมองเห็นก้นสระได้ โดยสระว่ายน้ำที่ได้มาตรฐานต้องมีการวิเคราะห์ค่าคุณภาพน้ำเพื่อให้ได้มาตรฐานที่กำหนดไว้ตามกฎหมาย

2. อุณหภูมิของน้ำ
อุณหภูมิของน้ำที่เหมาะสมกับการว่ายน้ำของทารกและเด็กเล็กควรจะอยู่ที่ 32-33 องศาเซลเซียส หากคุณพ่อคุณแม่พาน้องลงสระเองที่บ้าน หรือสระว่ายน้ำตามโรงแรม อย่าลืมสังเกตุอาการของน้องๆด้วย เพราะระบบการควบคุมอุณหภูมิของทารกและเด็กเล็กนั้นยังไม่สมบูรณ์เต็มที่ หากน้องมีอาการหนาวสั่น ปากม่วง ให้รีบนำขึ้นจากสระโดยทันที

3. ความลึกของสระ
การอุ้มเด็กทารกลงสระนั้น สระต้องไม่ตื้นเกินไปจนทำให้คุณพ่อคุณแม่เมื่อยจนอยู่ในน้ำได้ไม่นาน และไม่ลึกเกินไปจนทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย สระไม่ควรมีการไล่ slope เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ปกครองที่ลงสระกับเด็กเผลอลื่นไปยังจุดที่ลึกจนเกินไป

4. ความสะอาดและถูกสุขอนามัยของสถานที่โดยรวม
คุณพ่อคุณแม่ในยุคนี้นิยมให้ลูกได้มีโอกาสได้เล่นกับเพื่อนๆบ้าง อาจจะเป็นมุมของเล่นต่างๆ ดังนั้นเราควรจะใส่ใจในการเลือกสถานที่ที่น่าเชื่อถือ ที่มีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอและถูกสุขลักษณะ

5. ความปลอดภัยของสถานที่
สำหรับสระว่ายน้ำ มาตรการความปลอดภัยของสระนับเป็นสิ่งสำคัญที่สุด โดยเฉพาะสำหรับทารกและเด็กเล็ก เด็กต้องไม่สามารถเข้าในเขตพื้นที่สระได้โดยลำพัง ล็อคแบบคีย์การ์ดเป็นทางเลือกที่ดีมาก และห้ามเด็กลงน้ำโดยไม่มีครูผู้สอน หรือ Life Guard

เรียนว่ายน้ำอย่างไรให้สนุก
คุณพ่อคุณแม่ทุกคนที่พาลูกมาเรียนว่ายน้ำ สิ่งที่ท่านอยากเห็นจากลูกของท่านก็คงหนีไม่พ้นอยากให้ลูกเรียนอย่างมีความสุข และสนุกในการเรียน การที่เด็กๆจะเรียนได้อย่างสนุกนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องมีความอดทน อย่าผลักดันลูกจนเกินความสามารถของตัวเค้าเอง เพราะการที่เราบังคับให้เด็กๆทำในสิ่งที่เค้ายังทำไม่ได้จะมีผลเสียมากกว่าผลดี ผู้ปกครองที่ลงน้ำกับน้องควรจะทำตัวตามสบาย ไม่เคร่งเครียด พยายามทำให้การเรียนว่ายน้ำของน้องเป็นเรื่องสนุก ควรระมัดระวังการทำเสียงหรือสีหน้าที่ทำให้เด็กๆรู้สึกว่าคุณพ่อคุณแม่ผิดหวังในตัวน้องๆนะคะ การพูดคุยกับน้องๆถึงกิจกรรมที่คุณครูสอนไปในเชิงบวก จะทำให้น้องๆมีความรู้สึกที่ดีและให้ความร่วมมือกับการทำกิจกรรมนั้นๆมากขึ้นค่ะ

อะไรคือการเรียนว่ายน้ำหรับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ Swimming Program for Children with Special Needs

อีกสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ของน้องๆที่มีความต้องการพิเศษ (Children with Special Needs) ไม่น่าจะมองข้าม คือ ไม่พลาดประโยชน์และ...

Read More

Kicking Reflex ปฏิกิริยาการเตะขา

มีปฏิกิริยาหรือการตอบสนองต่อสิ่งเร้าหลายแบบในทารก และเราสามารถนำการตอบสนองเหล่านี้มาใช้ในการเรียนว่ายน้ำ ปฏิกิริยาเหล่...

Read More

การตรวจวัดคุณภาพน้ำที่ BABY POOL (ตอนที่ 1)

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่มักกังวลเวลาพาน้องมาเรียนว่ายน้ำ คือ กลัวว่าน้องจะไม่สบาย ติดเชื้อ และอื่นๆอีกมากมาย สิ่งที่ BABY POO...

Read More