การเรียนว่ายน้ำเป็นหนึ่งในทักษะที่ให้ประโยชน์มากกว่าพัฒนาการด้านร่างกายที่ยอดเยี่ยม เพราะการเรียนว่ายน้ำคือทักษะการช่วยชีวิต การเรียนว่ายน้ำยังช่วยให้ทารกพัฒนาสมอง และเกี่ยวข้องกับทุกส่วนของร่างกาย จึงนำไปสู่การพัฒนาด้านการประสานกันของส่วนต่างๆของร่างกาย (Coordination) เมื่อทารกอยู่ในน้ำคือการได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมอีกแบบ การเปลี่ยนแปลงการรับรู้ของสิ่งแวดล้อมนี้จะช่วยกระตุ้นร่างกายทั้งหมด รวมทั้งสมอง การเรียนว่ายน้ำจะช่วยเสริมสร้างการเคลื่อนที่ของทารก การหายใจ รวมถึงการสื่อสาร ดังนั้นจึงทำให้ร่างกายพัฒนาขึ้นทุกส่วน

คลาสเรียนว่ายน้ำสำหรับทารกส่วนใหญ่นั้นนับเป็นประสบการณ์ที่ใหม่มาก สิ่งแวดล้อมใหม่ และคนใหม่ๆ จึงเป็นเรื่องปกติที่ทารกบางคนอาจจะรู้สึกไม่สบายใจหรือตกใจในครั้งแรกๆ บางคนอาจแต่ตระหนกกับสิ่งรอบตัว บางคนอาจจะไม่ชอบให้น้ำสัมผัสหน้า หรือไม่ชอบลอยตัวในน้ำ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องทำตัวสบายๆ ส่งผ่านความนิ่ง ความมั่นใจ ความรู้สึกดีๆ และความสนุกสนานไปยังลูกเพื่อให้เค้าเอาชนะความกลัวและความตกใจได้
วีธีการสอนของ BABY POOL จะช่วยให้ทารกและเด็กเล็กที่มีความกลัวรู้สึกสบายใจขึ้นเมื่ออยู่ในน้ำ ผ่านการเล่นเกมส์ การร้องเพลง และกิจกรรมสนุกๆ เราสร้างให้ class เรียนว่ายน้ำสนุกสนานและให้ทุกคนมีส่วนร่วม เพื่อให้เด็กๆลดความกลัวลงได้

สำคัญมากที่คุณพ่อคุณแม่ต้องอดทน การเรียนรู้ผ่านความเชื่อมั่นในตัวลูกและสภาพแวดล้อมในการเรียนที่ปลอดภัยจะช่วยให้ทารกรู้สึกสบายใจกับการเรียนว่ายน้ำของเขาในที่สุด วิธีการของ BABY POOL นั้นจะไม่บังคับให้เด็กที่กลัวทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ แต่เราจะให้กำลังใจเด็กๆ และแก้ปัญหานี้ร่วมไปกับคุณพ่อคุณแม่ อาจจะใช้เวลาสำหรับบางกรณีแต่มันก็คุ้มค่า ลูกๆจะรักการเรียนว่ายน้ำในที่สุด

Written By: Saman, Swimming Coach @ BABY POOL Thailand

ทักษะการช่วยเหลือตัวเองในน้ำแบบ BABY POOL

ที่ BABY POOL เราสอน Water Safety Skills หรือ ทักษะการช่วยเหลือตัวเองในน้ำ ซึ่งนับเป็นทักษะที่มีประโยชน์มหาศาลในการช่วยช...

Read More

การเลือกสระว่ายน้ำที่เหมาะสมให้เบบี๋และเด็กเล็ก

การจะเลือกสระว่ายน้ำที่เหมาะสมให้ลูกของท่านว่ายนั้น มีหลายปัจจัยที่คุณพ่อคุณแม่ต้องพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเดินท...

Read More

อะไรคือพื้นฐานที่สำคัญของหลักสูตรการเรียนว่ายน้ำที่ BABY POOL

การเรียนว่ายน้ำในทารกและเด็กเล็กเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านล้วนทราบดีว่าเด็กๆมาเรียนแล้วจะสนุกสนานและ...

Read More