การเรียนว่ายน้ำเป็นหนึ่งในทักษะที่ให้ประโยชน์มากกว่าพัฒนาการด้านร่างกายที่ยอดเยี่ยม เพราะการเรียนว่ายน้ำคือทักษะการช่วยชีวิต การเรียนว่ายน้ำยังช่วยให้ทารกพัฒนาสมอง และเกี่ยวข้องกับทุกส่วนของร่างกาย จึงนำไปสู่การพัฒนาด้านการประสานกันของส่วนต่างๆของร่างกาย (Coordination) เมื่อทารกอยู่ในน้ำคือการได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมอีกแบบ การเปลี่ยนแปลงการรับรู้ของสิ่งแวดล้อมนี้จะช่วยกระตุ้นร่างกายทั้งหมด รวมทั้งสมอง การเรียนว่ายน้ำจะช่วยเสริมสร้างการเคลื่อนที่ของทารก การหายใจ รวมถึงการสื่อสาร ดังนั้นจึงทำให้ร่างกายพัฒนาขึ้นทุกส่วน

คลาสเรียนว่ายน้ำสำหรับทารกส่วนใหญ่นั้นนับเป็นประสบการณ์ที่ใหม่มาก สิ่งแวดล้อมใหม่ และคนใหม่ๆ จึงเป็นเรื่องปกติที่ทารกบางคนอาจจะรู้สึกไม่สบายใจหรือตกใจในครั้งแรกๆ บางคนอาจแต่ตระหนกกับสิ่งรอบตัว บางคนอาจจะไม่ชอบให้น้ำสัมผัสหน้า หรือไม่ชอบลอยตัวในน้ำ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องทำตัวสบายๆ ส่งผ่านความนิ่ง ความมั่นใจ ความรู้สึกดีๆ และความสนุกสนานไปยังลูกเพื่อให้เค้าเอาชนะความกลัวและความตกใจได้
วีธีการสอนของ BABY POOL จะช่วยให้ทารกและเด็กเล็กที่มีความกลัวรู้สึกสบายใจขึ้นเมื่ออยู่ในน้ำ ผ่านการเล่นเกมส์ การร้องเพลง และกิจกรรมสนุกๆ เราสร้างให้ class เรียนว่ายน้ำสนุกสนานและให้ทุกคนมีส่วนร่วม เพื่อให้เด็กๆลดความกลัวลงได้

สำคัญมากที่คุณพ่อคุณแม่ต้องอดทน การเรียนรู้ผ่านความเชื่อมั่นในตัวลูกและสภาพแวดล้อมในการเรียนที่ปลอดภัยจะช่วยให้ทารกรู้สึกสบายใจกับการเรียนว่ายน้ำของเขาในที่สุด วิธีการของ BABY POOL นั้นจะไม่บังคับให้เด็กที่กลัวทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ แต่เราจะให้กำลังใจเด็กๆ และแก้ปัญหานี้ร่วมไปกับคุณพ่อคุณแม่ อาจจะใช้เวลาสำหรับบางกรณีแต่มันก็คุ้มค่า ลูกๆจะรักการเรียนว่ายน้ำในที่สุด

Written By: Saman, Swimming Coach @ BABY POOL Thailand

หลักสูตรการเรียนว่ายน้ำที่ BABY POOL กับการดำน้ำ (Submersion)

การดำน้ำหมายถึงการที่ทุกส่วนของร่างกายถูกล้อมรอบโดยน้ำอย่างสมบูรณ์ การดำน้ำ (Submersion) เป็นพื้นฐานที่สำคัญในการเรียนว...

Read More

การจับคว้า (Gripping) และการเสริมสร้างกำลังในการเรียนว่ายน้ำ

ทารกมีความสามารถจับคว้าอย่างเหนียวแน่นได้ เช่น สามารถจับของเล่นและเสื้อผ้า ทารกนั้นเกิดมาพร้อมกับปฏิกริยาการจับ (Grasp ...

Read More

10 เหตุผลดีๆที่เราควรพาสอนทารกและเด็กเล็กไปเรียนว่ายน้ำ

1. เด็กแรกเกิดและทารกที่อายุน้อยกว่า 1 ปี พร้อมที่จะยอมรับน้ำได้มากกว่าเด็กโต ความกลัวน้ำจะเกิดเมื่อเด็กอายุมากขึ้น ยิ่...

Read More