1. เด็กแรกเกิดและทารกที่อายุน้อยกว่า 1 ปี พร้อมที่จะยอมรับน้ำได้มากกว่าเด็กโต ความกลัวน้ำจะเกิดเมื่อเด็กอายุมากขึ้น ยิ่งให้เด็กห่างจากน้ำนานยิ่งมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเป็นความหวาดกลัวในการลงน้ำ

2. เด็กแรกเกิดและทารกสามารถออกกำลังกล้ามเนื้อได้มากกว่าเมื่ออยู่ในน้ำ เนื่องจากมีข้อจำกัดด้านแรงโน้มถ่วงน้อยกว่า ความสามารถในการนั่งหรือยืนจะพัฒนาได้ดี ความแข็งแรงที่เพิ่มขึ้นนี้มักจะส่งผลด้านพัฒนาการด้านร่างกายเบื้องต้นเช่นการเดิน

3. การว่ายน้ำช่วยพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวใจในทารกและเด็กเล็ก แม้ว่าทารกและเด็กเล็กจะยังมีข้อจำกัดในการพัฒนาด้านความอดทน (endurance) แต่การว่ายน้ำก็ยังส่งผลที่ดี

4. การสอนให้เด็กมีทักษะในน้ำตั้งแต่เล็กจะช่วยให้ความสามารถในการว่ายน้ำเบื้องต้นพัฒนาได้เร็วกว่า

5. น้ำช่วยเพิ่มการทำงานอย่างประสานกันและความสมดุลย์ด้วยการบังคับให้ทารกเคลื่อนไหวในทุกแนวพร้อมๆกันเพื่อให้เกิดความสมดุลย์

6. น้ำอุ่นและการออกกำลังอย่างนุ่มนวลจะทำให้เด็กเล็กผ่อนคลายและกะตือรือล้น ส่งผลให้เด็กๆทานอาหารและนอนหลับได้ดีในวันว่ายน้ำ

7. คุณหมอมักจะแนะนำให้ผู้เป็นโรคหืดหอบออกกำลังกายโดยการว่ายน้ำ การว่ายน้ำช่วยลดการหายใจหอบได้ดีกว่าการออกกำลังกายอย่างอื่น อาจเป็นเพราะอากาศที่อบอุ่นและชื้นรอบสระว่ายน้ำช่วยลดการระคายเคืองในปอด

8. การที่คุณพ่อคุณแม่ช่วยประคองทารกในระหว่างการว่ายน้ำทำให้ทารกและเด็กเล็กเรียนรู้ที่เพิ่มความตั้งใจ (focus) การว่ายน้ำช่วยสร้างการสัมผัสระหว่างเด็กแรกเกิด ทารก และเด็กเล็กกับคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งนักจิตวิทยากล่าวว่าจะมีส่วนช่วยในการสร้างสายสัมพันธ์แบบลึกกซึ้งระหว่างกัน

9. เมื่อเด็กเล็กเรียนรู้ที่จะว่ายในน้ำด้วยตนเอง ความมั่นใจและความอิสระจะเพิ่มขึ้นด้วย

10. การสร้างความคุ้นเคยและการเรียนว่ายน้ำไม่ใช่แค่กิจกรรมเพื่อสุขภาพและความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังเพื่อความปลอดภัยด้วย การจมน้ำเป็นสาเหตุอันดับที่ 2 ของการเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุในออสเตรเลีย (อันดับ 1 คืออุบัติเหตุทางรถยนต์ และเป็นอันดับ 1 ในประเทศกำลังพัฒนาหลายประเทศ สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี การจมน้ำในอีกหลายกรณียังทิ้งความเสียหายทางสมองไว้อีกด้วย)

(หัวข้อจากบาบาร่า โนแลน จากหนังสือ The Baby Swim Book, Kochen, C.L. Ph.D and McCabe, J. B.A.; Leisure Press, 1986; และได้ใช้ในเอกสารของ Swim Australia ในงาน Parent-Baby Expos.)

ทำไมต้องล้างตัวก่อนลงสระ?

เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไมสระว่ายน้ำสาธารณะทุกที่ต้องขอให้ทุกท่านล้างตัว รวมถึงงดใช้เครื่องสำอาง ครีม ฯลฯ ก่อนลงสระ เมื่อ...

Read More

ประสบการณ์ว่ายน้ำครั้งแรกของลูกน้อย

การเรียนว่ายน้ำเป็นหนึ่งในทักษะที่ให้ประโยชน์มากกว่าพัฒนาการด้านร่างกายที่ยอดเยี่ยม เพราะการเรียนว่ายน้ำคือทักษะการช่วย...

Read More

สระเกลือสามารถฆ่าเชื้อไวรัส COVID 19 ได้อย่างไร?

ในช่วงเวลาแห่งการเกิดสถานการณ์ติดเชื้อ COVID19 การใช้สระว่ายน้ำอันตรายหรือไม่? ผู้เขียน: ดร. จีมา ศรลัมพ์ วิศวกรสิ่งแ...

Read More