1. เด็กแรกเกิดและทารกที่อายุน้อยกว่า 1 ปี พร้อมที่จะยอมรับน้ำได้มากกว่าเด็กโต ความกลัวน้ำจะเกิดเมื่อเด็กอายุมากขึ้น ยิ่งให้เด็กห่างจากน้ำนานยิ่งมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเป็นความหวาดกลัวในการลงน้ำ

2. เด็กแรกเกิดและทารกสามารถออกกำลังกล้ามเนื้อได้มากกว่าเมื่ออยู่ในน้ำ เนื่องจากมีข้อจำกัดด้านแรงโน้มถ่วงน้อยกว่า ความสามารถในการนั่งหรือยืนจะพัฒนาได้ดี ความแข็งแรงที่เพิ่มขึ้นนี้มักจะส่งผลด้านพัฒนาการด้านร่างกายเบื้องต้นเช่นการเดิน

3. การว่ายน้ำช่วยพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวใจในทารกและเด็กเล็ก แม้ว่าทารกและเด็กเล็กจะยังมีข้อจำกัดในการพัฒนาด้านความอดทน (endurance) แต่การว่ายน้ำก็ยังส่งผลที่ดี

4. การสอนให้เด็กมีทักษะในน้ำตั้งแต่เล็กจะช่วยให้ความสามารถในการว่ายน้ำเบื้องต้นพัฒนาได้เร็วกว่า

5. น้ำช่วยเพิ่มการทำงานอย่างประสานกันและความสมดุลย์ด้วยการบังคับให้ทารกเคลื่อนไหวในทุกแนวพร้อมๆกันเพื่อให้เกิดความสมดุลย์

6. น้ำอุ่นและการออกกำลังอย่างนุ่มนวลจะทำให้เด็กเล็กผ่อนคลายและกะตือรือล้น ส่งผลให้เด็กๆทานอาหารและนอนหลับได้ดีในวันว่ายน้ำ

7. คุณหมอมักจะแนะนำให้ผู้เป็นโรคหืดหอบออกกำลังกายโดยการว่ายน้ำ การว่ายน้ำช่วยลดการหายใจหอบได้ดีกว่าการออกกำลังกายอย่างอื่น อาจเป็นเพราะอากาศที่อบอุ่นและชื้นรอบสระว่ายน้ำช่วยลดการระคายเคืองในปอด

8. การที่คุณพ่อคุณแม่ช่วยประคองทารกในระหว่างการว่ายน้ำทำให้ทารกและเด็กเล็กเรียนรู้ที่เพิ่มความตั้งใจ (focus) การว่ายน้ำช่วยสร้างการสัมผัสระหว่างเด็กแรกเกิด ทารก และเด็กเล็กกับคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งนักจิตวิทยากล่าวว่าจะมีส่วนช่วยในการสร้างสายสัมพันธ์แบบลึกกซึ้งระหว่างกัน

9. เมื่อเด็กเล็กเรียนรู้ที่จะว่ายในน้ำด้วยตนเอง ความมั่นใจและความอิสระจะเพิ่มขึ้นด้วย

10. การสร้างความคุ้นเคยและการเรียนว่ายน้ำไม่ใช่แค่กิจกรรมเพื่อสุขภาพและความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังเพื่อความปลอดภัยด้วย การจมน้ำเป็นสาเหตุอันดับที่ 2 ของการเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุในออสเตรเลีย (อันดับ 1 คืออุบัติเหตุทางรถยนต์ และเป็นอันดับ 1 ในประเทศกำลังพัฒนาหลายประเทศ สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี การจมน้ำในอีกหลายกรณียังทิ้งความเสียหายทางสมองไว้อีกด้วย)

(หัวข้อจากบาบาร่า โนแลน จากหนังสือ The Baby Swim Book, Kochen, C.L. Ph.D and McCabe, J. B.A.; Leisure Press, 1986; และได้ใช้ในเอกสารของ Swim Australia ในงาน Parent-Baby Expos.)

ทำอย่างไรเมื่อการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ของลูกกระทบต่อคลาสเรียนว่ายน้ำ (Swimming Class and Wobbles Case)

บ่อยครั้งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องแปลกใจและไม่สบายใจกับการที่ลูกอยู่ๆก็ไม่สนุกกับการเรียนว่ายน้ำในคลาสเรียนแล้ว ลูกเกาะคุณพ่อ...

Read More

สระว่ายน้ำที่มีการใช้คลอรีนในการบำบัด สามารถป้องกัน COVID 19 ได้หรือไม่?

บทความจาก Health Protection Suveillance Center, Ireland เรื่อง คำแนะนำด้านสิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัยและความปลอดภัย (EHS) เก...

Read More

การตรวจวัดคุณภาพน้ำที่ BABY POOL (ตอนที่ 1)

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่มักกังวลเวลาพาน้องมาเรียนว่ายน้ำ คือ กลัวว่าน้องจะไม่สบาย ติดเชื้อ และอื่นๆอีกมากมาย สิ่งที่ BABY POO...

Read More