บ่อยครั้งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องแปลกใจและไม่สบายใจกับการที่ลูกอยู่ๆก็ไม่สนุกกับการเรียนว่ายน้ำในคลาสเรียนแล้ว ลูกเกาะคุณพ่อคุณแม่ตลอดเวลา เด็กบางคนอาจแสดงออกโดยการร้องไห้เป็นระยะหรือตลอดคลาสและไม่เข้าร่วมกิจกรรมเลย เรื่องนี้เป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณพ่อเป็นกังวลที่สุดเมื่อเห็นลูกเปลี่ยนไปจากที่เคยชอบว่ายน้ำมาก เราเรียกว่าเคสนี้ว่า Wobbles Case หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ของเด็ก มันเกิดได้กับเด็กอายุตั้งแต่ 1ปี ถึง 2.5ปี

ตลอดการสอนหลายปีที่ผ่านมาที่ BABY POOL เราได้พบเจอกับการเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมและอารมณ์ของเด็กๆในการเรียนว่ายน้ำแบบนี้หลายต่อหลายครั้ง ซึ่งมักจะเกิดกับเด็กเล็ก (Toddler) และไม่มีคำตอบที่แน่นอนว่าอีกนานเท่าไหร่จึงจะหาย บางเคส ไม่กี่สัปดาห์ก็หาย บางเคสอาจจะเป็นเดือน

ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจว่านี่เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้กับเด็ก ส่วนใหญ่เกิดจากการพัฒนาด้านอารมณ์ ด้านสังคม การเรียนรู้ที่จะพูดแต่ยังไม่สามารถพูดอธิบายสิ่งที่ต้องการได้ดีนัก การเรียนรู้ที่จะเป็นตัวของตัวเอง การควบคุมอารมณ์และแสดงความคิดเห็นของตัวเอง หรือจากประสบการณ์ไม่ดีบางอย่างระหว่างการเรียนว่ายน้ำครั้งก่อนๆเช่น ดำน้ำนานเกินไปหรือมากเกินไป หรือถูกบังคับให้ทำ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยได้ทั้งในและนอกคลาสเรียนว่ายน้ำเพื่อให้ผ่านเรื่องยากๆนี้ไป คือ

1.พูดคุยและให้คำอธิบายกับลูกโดยเฉพาะเมื่อมีบางกิจกรรมที่ลูกปฏิเสธที่จะทำ ให้ลูกดูเพื่อนๆทำเป็นก่อน และพยายามกระตุ้นและให้กำลังใจให้เค้าลองทำ

2.อย่าออกจากคลาสเรียนแม้ว่าลูกจะไม่ยอมหรือร้อง พยายามอยู่ในสระและปลอบให้เค้านิ่งขึ้นโดยให้เล่นของเล่นที่ชอบ แล้วค่อยๆกลับเข้าร่วมกิจกรรมกับเพื่อนๆ

3. ยิ่งให้ลูกลงน้ำบ่อยขึ้นเท่าไหร่ เค้าจะกลับมามีความเชื่อมั่นเหมือนเดิมได้เร็วเท่านั้น ลองไปว่ายน้ำข้างนอกและฝึกฝนตามที่ BABY POOL สอน (แต่ต้องให้แน่ใจว่าสระที่ไปลงเล่นนั้นไม่เป็นที่หวาดกลัวแก่เด็กหรือทำให้แย่ลงไปอีก) เด็กบางคนอาจจะไม่ชอบใช้ Noodle ซึ่งเป็นเรื่องปกติ คุณพ่อคุณแม่อาจจะซื้อ Noodle ไว้ที่บ้านและให้เค้าลองเล่นให้คุ้นเคย

4.ฝึกที่บ้านในระหว่างอาบน้ำ เช่น นั่งเล่นน้ำกันในอ่างอาบน้ำ ใส่ของเล่นไว้ ฝึกเตะขา เอาน้ำราดหัว (Cup Conditioning) หรือ Back float ลองร้องเพลงสนุกๆคลอไปด้วย

การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ของเด็ก (Wobbles Case) ไม่ใช่เหตุผลในการเลิกเรียนว่ายน้ำ คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจจะรู้สึกผิด บางคนอยากเลิกว่ายตั้งแต่ลูกเริ่มมีอาการแบบนี้ บางคนโกรธลูกและรู้สึกสับสนมาก อย่าลืมว่าเด็กไม่ได้ชอบทุกสิ่งที่เราบอกให้เค้าทำ เช่น แปรงฟัน เปลี่ยนผ้าอ้อม หรือทานอาหารแบบที่เราต้องการให้ทาน แต่เราก็ให้เค้าทำเพราะนั่นเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเค้า ลองคิดในแง่บวกว่าการเรียนว่ายน้ำก็เป็นทักษะที่สำคัญสำหรับเด็กเพื่อช่วยชีวิตตนเองเช่นกัน คุณพ่อคุณแม่บางคนรู้สึกแย่เพราะคิดว่าลูกเราเท่านั้นที่เป็นแบบนี้ หรือ คนอื่นจะรำคาญลูกเรามั้ย คุณพ่อคุณแม่ควรจะเปลี่ยนเป็นคิดเชิงบวกแทน ครูและพ่อแม่ท่านอื่นๆไม่ได้คิดว่ามันเป็นการรบกวนคลาสเรียนอย่างแน่นอน สิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้คือคุณพ่อคุณแม่ควรจะมุ่งความสนใจไปที่คลาสเรียน ให้คุณครูเป็นผู้แนะนำลูกของท่าน อดทน อย่าใส่อารมณ์กับลูก และให้กำลังใจลูกด้วยคำชมเสมอ เด็กจะพ้นจากภาวะนี้ได้อย่างแน่นอน และทุกสิ่งที่เค้าเรียนและรักจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม

Written by: Saman, Swimming Coach @ BABY POOL Thailand

ทำไมน้ำในสระ BABY POOL ถึงต้องเป็นน้ำอุ่น?

นอกจาก BABY POOL จะจัดให้มีการเก็บตัวอย่างน้ำส่งตรวจเชื้อโรคเป็นประจำทุกสัปดาห์เพื่อประโยชน์สูงสุดของเด็กๆแล้วนั้น BABY...

Read More

การตรวจวัดคุณภาพน้ำที่ BABY POOL (ตอนที่ 1)

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่มักกังวลเวลาพาน้องมาเรียนว่ายน้ำ คือ กลัวว่าน้องจะไม่สบาย ติดเชื้อ และอื่นๆอีกมากมาย สิ่งที่ BABY POO...

Read More

Kicking Reflex ปฏิกิริยาการเตะขา

มีปฏิกิริยาหรือการตอบสนองต่อสิ่งเร้าหลายแบบในทารก และเราสามารถนำการตอบสนองเหล่านี้มาใช้ในการเรียนว่ายน้ำ ปฏิกิริยาเหล่...

Read More