บทความทั้งหมด >> Babies Variety เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับเบบี๋
ของเล่นสร้างสมองอัจฉริยะ


          ทราบหรือไม่ว่าก่อนที่เด็กๆจะไปเข้าเรียนที่โรงเรียนนั้น เด็กๆเรียนรู้ก่อนหน้านั้นมานานมากแล้ว เด็กเล็กๆเรียนรู้ผ่านการเล่นและสังเกต ลองผิดถูกเองหลายทีจนเข้าใจ คุณพ่อคุณแม่จึงมักถามว่าให้ลูกเล่นอะไรดี ถ้าไม่นับการออกกำลังซึ่งลูกทำอยู่ตลอด กับอ่านหนังสือนิทานซึ่งคุณพ่อคุณแม่ทราบอยู่แล้วว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเตรียมลูกสำหรับการอ่านเขียนเรียนหนังสือในอนาคต รวมถึงการเล่นสีชนิดต่างๆ ลองมาดูของเล่นอย่างอื่นที่ควรมีติดบ้านกันนะคะ

          1.บล็อกไม้สี่เหลี่ยม หรือจะเป็นชนิดที่ต่อกันได้ก็สนุกดีคะ เอาไว้เล่นเพื่อเรียนรู้จำนวน สามารถนำมาต่อกันแล้วให้เด็กๆต่อเลียนแบบ หรือถ้าน้องยังเล็กมากก็ให้ฝึกต่อกันขึ้นไปสูงๆ นอกจากนี้ยังเอาไว้สอนวิว จากมุมมองทั้ง 6 ด้าน การสอนมุมมองจากด้านบน เด็กสามารถเรียนรู้ถึงบล็อกก้อนที่มองไม่เห็นได้ด้วยคะ

             2.กระดาษ origami เพราะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส เด็กจะเรียนรู้รูปทรงและการสมมาตรได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ถ้าถึงวัยสัก 3-4 ปี ที่สามารถใช้กรรไกรได้แล้ว เด็กยังได้รู้จักการพับครึ่งแล้วตัด หรือเราอาจจะให้เด็กๆตัดเป็นสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม จากนั้นนำกลับมาต่อกันใหม่เป็นรูปสี่เหลี่ยมเหมือนเดิมได้อีกด้วย และที่สนุกที่สุดคือ คุณพ่อคุณแม่ชวนน้องๆพับกระดาษเป็นรูปต่างๆ การใช้นิ้วนี้สัมพันธ์กับพื้นที่ในสมองที่ใหญ่มาก ดังนั้นการใช้นิ้วจึงเป็นการกระตุ้นให้สมองทำงานเชื่อมต่อถึงกัน และยังได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก ที่เป็นขั้นตอนสำคัญในการเขียนหนังสือด้วย

          3.ตุ๊กตารัสเซีย หรือที่เรียกกันว่าตุ๊กตาแม่ลูกดก คุณพ่อคุณแม่บางท่านเวลาพาน้องๆมาเรียนที่โรงเรียนเรา โดยเฉพาะน้องผู้ชาย จะกังวลมากว่าทำไมลูกชอบเล่นตุ๊กตาแม่ลูกดก อันที่จริงไม่ต้องกังวลไปคะ ที่เค้าชอบเพราะว่ามีบางอย่างในสมองเค้าสั่งว่าเรื่องนี้ต้องเรียนรู้ ก็คือ ขนาดที่ต่างๆกัน เวลาเล่นเด็กจะลองเอาตัวเล็กมาใส่ในตัวใหญ่ ของเล่นนี้ดีมากที่เอาไว้สอนไม่ใช่แค่เล็ก ใหญ่ แต่เป็นการสอนลำดับ เช่น ใหญ่ที่สุด ใหญ่อันดับ 2 และเล็กที่สุด นอกจากนี้เค้ามักออกแบบมาให้ตุ๊กตาเปิดแบ่งเป็นเหมือนที่เก็บของได้ เด็กจะเรียนรู้ว่าฝาใหญ่คู่กับฐานใหญ่ สำหรับผู้ใหญ่การจัดลำดับเล็กใหญ่ 5 อันดับง่ายมาก แต่สำหรับเด็กแล้วมักจะงง ถ้าไม่ได้เห็นของจริง ถ้าหาซื้อไม่ได้อาจใช้แก้วน้ำพลาสติกเรียงเล็กใหญ่แทนก็ได้คะ แต่แนะนำอันนี้เป็นของที่เด็กๆติดใจเกือบทุกคนคะ

          4.ของสะสมเป็นชุด เช่น ชุดเครื่องครัว ชุดสัตว์ ชุดผักผลไม้ ของเล่นเป็นชุดเหล่านี้ ถ้าแม่ตระหนักรู้ว่าการเก็บเป็นชุดนี้มีเป้าหมายว่าแยกประเภท เด็กๆจะเรียนรู้การแยกประเภทได้อย่างง่ายดายเมื่อเข้าโรงเรียน การแยกแยะประเภทนั้นมีหลายขั้นตอน การฝึกแยกประเภทขั้นต่อมาคือ สามารถนำของชุดเดิมมารวมกันแต่แบ่งประเภทแบบใหม่ อาทิเช่น ขั้นที่ 1 ให้แบ่งแยก สัตว์ออกจากผักและยานพาหนะ จากนั้นนำทั้งหมดมารวมกันแล้วแยกใหม่ โดยให้แยกตามสี การเล่นตามกติกาแบบนี้ส่งผลดีต่อสมองบริเวณที่ควบคุมตัวเองอย่างมากทำให้เด็กรู้จักการควบคุมตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ

          5.แป้งโดว์ เพราะเด็กนอกจากจะชอบสร้างอะไรขึ้นมาใหม่แล้ว ยังชอบทำลายแตกกระจายของอีกด้วย ดังนั้นอย่าลืมหาอุปกรณ์ที่เค้าสามารถตัดหรือบดไว้ให้ด้วยนะคะ แป้งโดว์เป็นสิ่งที่เด็กๆสามารถสร้างอะไรขึ้นมาก็ได้เรายังอนุญาตให้เค้าเอากรรไกรหรือมีดปลอมมาหั่นออกเป็นชิ้นเล็กๆได้ด้วย นอกจากจะพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กให้แข็งแรงแล้ว เด็กๆยังถูกใจที่ได้ทำลายออกเป็นชิ้นเล็กๆและรวมกันกลับไปสร้างใหม่

          6.บ้านตุ๊กตา ที่มีเฟอร์นิเจอร์เล็กๆ ถึงแม้ดูธรรมดามากในสายตาของผู้ใหญ่ แต่เฟอร์นิเจอร์เล็ก เช่น ตู้เสื้อผ้า ที่นอน เก้าอี้เล็กๆนี้เป็นสิ่งที่ติดใจเด็ก บางคนเอาเก้าอี้มาลองนั่งดู คุณแม่มักจะขำ แต่การเล่นเหล่านี้ล้วนมีเหตุผลในตัว เด็กๆยังสามารถนำมาเล่นบทบาทสมมุติซึ่งเป็นการเรียนรู้ในการจัดการความกังวลด้วยตัวเองได้ด้วย

เรื่องโดย พญ.วิมลมาศ พรหมสาขา ณ สกลนคร  (คุณหมอเปิ้ล) ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกุมารแพทย์และพฤติกรรมสมองของเด็กทารกและเด็กเล็ก จากสถาบัน Heguru Thailand by Dr.Apple

www.heguruschool.com

Facebook: www.facebook.com/HeguruThailandgeniuspathwaybydr.apple


Post : 2016-03-10 21:14:34

บทความอื่นๆ ล่าสุด
Kicking Reflex ของทารกกับการเรียนว่ายน้ำ

2017-01-16 08:27:59 | Babypool Thailand

เด็กเกิดมาพร้อมกับความกลัวน้ำหรือไม่? Are Babies Born with the Fear of Water?

2016-10-25 09:00:41 | Babypool Thailand

ประสบการณ์ว่ายน้ำครั้งแรกของลูกน้อย

2016-07-13 11:42:42 | Babypool Thailand