บทความทั้งหมด >> Swimming Tips เคล็ดลับการว่ายน้ำ
น้องต้องใส่แว่นตาว่ายน้ำมั้ยคะ?


          สำหรับน้องๆอายุ 2 ขวบขึ้นไป  การเรียนว่ายน้ำมักจะต้องมีการดำน้ำ หรือเอาหน้าลงน้ำมากขึ้นๆ  ซึ่งอาจทำให้แสบตาได้  บางครั้งการว่ายน้ำโดยไม่ใส่แว่นตาว่ายน้ำอาจทำให้น้องๆไม่มีแรงที่คอและหลังในการที่จะจะยกศีรษะขึ้นจากน้ำตอนว่ายน้ำได้  เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ครูจะเป็นคนบอกคุณพ่อคุณแม่เองว่าให้น้องสวมแว่นตาว่ายน้ำเพื่อให้ว่ายได้ดีขึ้น  แต่บางครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องประหลาดใจที่น้องไม่ยอมใส่แว่นตาว่ายน้ำ หรือไม่แม้แต่จะลองใส่  ที่จริงแล้วเป็นเรื่องธรรมดามาก เพราะเด็กๆไม่คุ้นเคยกับแว่นตาว่ายน้ำ  และบางทีแว่นก็กันน้ำไม่สนิท

          แว่นตาว่ายน้ำจะช่วยให้เด็กว่ายน้ำได้อย่างมั่นใจ และให้พวกเขาดำน้ำได้นานขึ้น  คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรล้มเลิกความพยายามเมื่อเห็นว่าน้องไม่ยอมใส่แว่น  แต่ควรจะลองเอาแว่นตาไปใส่ตอนอาบน้ำที่บ้านหรืออาจให้เด็กๆลองถือแปะไว้ที่ตาเฉยๆ  ควรจะเอาแว่นตาทุกครั้งที่มีคลาสว่ายน้ำ  พูดให้น้องๆใส่แว่นอาจจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆตอนที่ฝึกกิจกรรมว่ายน้ำหรือดำน้ำ  แต่ในบางกิจกรรมและบางช่วงก็ไม่ควรสวมแว่นตาว่ายน้ำ เช่น การหมุนตัวจับขอบสระ หรือในสัปดาห์ Safety Week โดยที่ครูจะเป็นผู้แนะนำเอง

          ในทางกลับกัน เด็กๆจะติดแว่นตาว่ายน้ำได้อย่างรวดเร็ว และในที่สุดจะไม่ยอมลงน้ำถ้าไม่มีแว่นเลย  การติดแว่นตาว่ายน้ำอาจจะกลายเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของเด็กๆได้  ประโยชน์หลักๆที่สำคัญของการเรียนว่ายน้ำคือ เพื่อให้แน่ใจว่าเด็กๆจะปลอดภัยเมื่ออยู่ในน้ำหรือใกล้น้ำ  เด็กทุกคนทุกช่วงวัยสามารถตกน้ำได้  และถ้าเกิดเหตุการณ์เช่นนั้นจริงๆเด็กๆจะสวมเสื้อผ้าธรรมดาไม่ใช่ชุดว่ายน้ำและไม่สวมแว่นตาว่ายน้ำ  การเรียนว่ายน้ำและทักษะการช่วยเหลือตัวเองในน้ำเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับเด็ก  ดังนั้นเราไม่ควรให้เด็กคิดว่าถ้าไม่สวมแว่นตาว่ายน้ำจะว่ายน้ำไม่ได้  ที่ BABY POOL เราจะสอนให้เด็กๆเรียนรู้ทักษะการช่วยเหลือตัวเองในน้ำโดยไม่สวมแว่นตาสักพักก่อน เพื่อให้เด็กๆสามารถว่ายน้ำได้จริงเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน

Written by: Saman, Swimming Coach @ BABY POOL Thailand

เรียบเรียงโดย: MaxFin @ BABY POOL Thailand


Post : 2016-03-03 23:35:57

บทความอื่นๆ ล่าสุด
Kicking Reflex ของทารกกับการเรียนว่ายน้ำ

2017-01-16 08:27:59 | Babypool Thailand

เด็กเกิดมาพร้อมกับความกลัวน้ำหรือไม่? Are Babies Born with the Fear of Water?

2016-10-25 09:00:41 | Babypool Thailand

ประสบการณ์ว่ายน้ำครั้งแรกของลูกน้อย

2016-07-13 11:42:42 | Babypool Thailand