บทความทั้งหมด >> เรื่องเล่าข้างสระ Story Beside the Pool
เด็กคลอดก่อนกำหนดกับการว่ายน้ำตั้งแต่ทารก


เรื่องเล่าข้างสระ (Story Beside the Pool) เป็นการเล่าเรื่องราวหรือประสบการณ์หลากหลายของน้องๆที่มาเรียนว่ายน้ำที่ BABY POOL ผ่านมุมมองของพ่อแม่หรือผู้เขียน

"คงมีหลายท่านสงสัยว่าหากลูกของเราคลอดก่อนกำหนดและไม่แข็งแรงเหมือนเด็กคนอื่นๆ ในวัยเดียวกัน จะสามารถมาเรียนว่ายน้ำเหมือนเด็กคนอื่นได้มั้ย จะป่วยหรือไม่สบายมั้ย

ก่อนอื่นต้องถามความเห็นคุณหมอที่เป็นคนดูแลลูกของเราก่อนว่าน้องมีความเสี่ยง หรือมีปัจจัยที่ต้องระวังหรือข้อจำกัดในการมาเรียนว่ายน้ำหรือไม่ อย่างไร 

วันนี้ผมจะขออนุญาตแชร์ประสปการณ์ตรงให้ทุกท่านให้ฟังนะครับ

น้องเมตต์ เป็นเด็กคลอดก่อนกำหนดประมาณ 2 เดือน หลังคลอดต้องอยู่ในห้อง ICU เด็กอยู่ 1 เดือนเต็ม เพราะปอดไม่แข็งแรง ระบบการย่อย การกลืนและอื่นๆยังไม่แข็งแรงและพร้อมเหมือนเด็กคนอื่นๆที่คลอดตามกำหนด


เผอิญว่าคุณหมอที่ดูแลแนะนำให้พาน้องเมตต์ไปออกกำลังกาย (คุณหมอท่านหัวค่อนข้างสมัยใหม่ และคุณหมอแต่ละท่านก็มีความเห็นแตกต่างกันนะครับ) ผมมีโอกาสได้พาน้องเมตต์  ไปออกกำลังกายในสระบำบัดของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งเพราะคิดว่าได้พัฒนากล้ามเนื้อทุกส่วน โดยเริ่มตอนอายุ 6 เดือน เห็นว่าลูกยิ้ม มีความสุขเวลาเล่นน้ำ ถึงแม้ว่าจะเผลอกินน้ำในสระ และสำลักบ้างเป็นบางครั้ง 

ตั้งแต่นั้นก็เลยพาน้องเมตต์ไปว่ายน้ำอยู่เป็นประจำตลอดมา ตอนอายุประมาณ. 2 ขวบ คุณหมอตรวจร่างกายพบว่าแข็งแรงและพัฒนาการทางร่างกายดีขึ้น ก็แนะนำว่าทำยังไงก็ให้ทำยังงั้นต่อไป จากเด็กที่ไม่แข็งแรงตอนคลอดก็กลายเป็นเด็กที่แข็งแรง มีความสุขทุกครั้งที่ลงสระ ไม่กลัวน้ำ รวมทั้งสามารถช่วยเหลือตัวเองในน้ำในระดับนึง

ตอนนี้น้องเมตต์อายุย่างเข้า 7 ขวบแล้ว  สุขภาพแข็งแรง ไม่กลัวและมีความสุขทุกครั้งกับการว่ายน้ำ 

คงไม่มีความสุขใดของพ่อแม่ มากไปกว่าเห็นลูกๆ แข็งแรงและมีความสุข"เรื่องโดย: พ่อน้องเมตต์

Post : 2016-01-25 17:36:11

บทความอื่นๆ ล่าสุด
Kicking Reflex ของทารกกับการเรียนว่ายน้ำ

2017-01-16 08:27:59 | Babypool Thailand

เด็กเกิดมาพร้อมกับความกลัวน้ำหรือไม่? Are Babies Born with the Fear of Water?

2016-10-25 09:00:41 | Babypool Thailand

ประสบการณ์ว่ายน้ำครั้งแรกของลูกน้อย

2016-07-13 11:42:42 | Babypool Thailand