บทความทั้งหมด >> Babies Variety เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับเบบี๋
การสร้าง Self-esteem ให้กับลูก


                เวลาที่คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงลูกและอยากให้ฉลาดบวกกับมีความสุขด้วย มีคำถามอยู่อันหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่มักอยากทราบ คือ เราดุลูกได้ไหม และถ้าเราดุจะทำให้ความรู้สึกถึงคุณค่าในตัวเองของลูกที่เค้าเรียกกันว่า self-esteem จะต่ำลงหรือเปล่า เห็นเค้าพูดกันว่า self-esteem นี่สำคัญนักหนา ถ้าสำคัญอย่างนั้นทำอย่างไรจึงจะช่วยเสริมสร้างสิ่งนี้ในตัวลูกได้

                คำตอบคือ ดุได้คะ แต่ควรดุที่พฤติกรรม ไม่ใช่ดุที่ความสามารถ เช่น ดุได้ถ้าลูกปาของ หรือเมื่อมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม แต่ไม่ดุถ้าลูกเขียนหนังสือไม่ได้ เพราะการดุที่ความสามารถมีส่วนทำให้การมองคุณค่าในตัวเองลดลง คือ self -esteem ต่ำนั่นเอง

                self -esteem เป็นรากฐานความรู้สึกดีๆที่เรามีต่อตัวเรา ว่าเราเป็นใคร เป็นหัวข้อที่มีการพูดถึงมากมาย แต่การสร้างนั่น บางครั้งอาจไม่ได้ง่ายอย่างที่ผู้คนพูดถึง เพราะสิ่งที่เราต้องการคือ self-esteem ที่แท้จริง หลายครั้งที่คุณพ่อคุณแม่สับสนระหว่าง การมี self-esteem กับการที่เด็กเอาแต่ใจ อยากได้อะไรต้องได้ หลายท่านเคยได้ยินมาว่า มีคนที่เมื่อยังเด็กไม่เคยได้รับคำชมเลย จึงทำให้เมื่อโตขึ้นกลายเป็นคนที่ self-esteem ต่ำ ทราบหรือไม่ว่า การชมตลอดเวลา อาจสร้างเด็กที่ low self -esteem ได้เช่นกัน เพราะเด็กไม่แน่ใจว่าเค้าทำได้ดีจริงๆหรือเพราะคุณพ่อคุณแม่ชมไปอย่างนั้น เหมือนที่ผ่านมาคือชมทุกอย่าง สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เราจะพบว่าเด็กมักจะถามคนอื่นรอบข้างไปทั่วๆ ว่าเค้าทำอย่างนี้ดีแล้วใช่ไหม หรือถามครูว่าเค้าทำถูกใช่ไหม นี่คือตัวอย่างของความสุดขั้ว 2ประการ คือ กรณีแรกคุณพ่อคุณแม่ไม่เคยชม ทำให้เด็กรู้สึกชีวิตช่างยากเย็น กรณีที่สองคือ คุณพ่อคุณแม่ทำให้ชีวิตเด็กรู้สึกง่ายเกินไป

                แล้วอะไรหละ ที่จะช่วยสร้าง self-esteem ได้จริง คำตอบคือ การสามารถเอาชนะความท้าทายใหม่ๆที่เกิดขึ้น ทำให้เค้ารู้สึกภูมิใจในตัวเอง และได้รับคำชมจากใจของผู้คนรอบข้างที่เค้ารัก  มันทำให้เค้ารู้สึกดีจริงๆกับตัวเค้าเอง มันอาจเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยในสายตาของคนอื่น เช่น กระโดดน้ำจากบอร์ดที่สูงกว่าเดิม แต่เมื่อเด็กสามารถทำได้เองและเค้ารู้สึกภูมิใจ คำชมนั้นควรมุ่งไปที่ ความพยายาม ของลูก เพื่อที่ถ้าเค้าจะเปรียบเทียบตัวเค้ากับใครสักคน ก็ควรเป็นตัวเค้าเอง

                นอกจากนี้ที่สำคัญ คือ เล่นกับลูกสร้างความรู้สึกว่า ทำได้ให้เค้าบ่อยๆตั้งแต่ขวบปีแรก  สร้างความท้าทายเล็กๆน้อยๆให้ลูกเสมอ  และอย่าลืมให้ลูกได้เห็นสีหน้าที่ชื่นชม กับคำชมที่มาจากใจจริงของเราด้วยนะคะ

เรื่องโดย พญ.วิมลมาศ พรหมสาขา ณ สกลนคร  (คุณหมอเปิ้ล) ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกุมารแพทย์และพฤติกรรมสมองของเด็กทารกและเด็กเล็ก จากสถาบัน Heguru Thailand by Dr.Apple

www.heguruschool.com

Facebook: www.facebook.com/HeguruThailandgeniuspathwaybydr.apple


Post : 2016-01-12 21:31:28

บทความอื่นๆ ล่าสุด
Kicking Reflex ของทารกกับการเรียนว่ายน้ำ

2017-01-16 08:27:59 | Babypool Thailand

เด็กเกิดมาพร้อมกับความกลัวน้ำหรือไม่? Are Babies Born with the Fear of Water?

2016-10-25 09:00:41 | Babypool Thailand

ประสบการณ์ว่ายน้ำครั้งแรกของลูกน้อย

2016-07-13 11:42:42 | Babypool Thailand