บทความทั้งหมด >> Babies Variety เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับเบบี๋
ทำไมเราต้องอ่านหนังสือให้ลูกฟัง และต้องทำตั้งแต่อายุไม่กี่เดือน


                เพราะการเรียนรู้ที่จะอ่านหนังสือของเด็กไม่ได้เริ่มที่โรงเรียนอย่างที่หลายคนเข้าใจ เด็กเรียนที่จะอ่านตั้งแต่ยังเล็กมากๆ โดยการสังเกตเห็นคนรอบข้างอ่านหนังสือ บางครั้งเห็นคุณแม่เปิดหนังสือทำขนมดูสูตรขณะทำขนม หรือเห็นคุณพ่อหาข้อมูลบางอย่างจากหนังสือพิมพ์ และสำคัญที่สุดคือ ตอนที่มีคนอ่านหนังสือให้ฟัง ลองเล่นอ่านหนังสือเอง เด็กเรียนรู้และคุ้นเคยกับตัวหนังสือมานานมากก่อนที่เค้าจะอ่านได้จริงๆ เพราะเรารู้ดีว่าการอ่านเป็นหนึ่งในทักษะที่สำคัญสำหรับการเรียน นอกเหนือจากนี้คือ การเข้าใจเลข และการควบคุมตัวเอง

                สมองของคนเราจะผูกประสบการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมกันไว้ด้วยกัน เช่น ขณะที่ฟ้าร้อง จิ้งจกตกลงมา สมองเราจะผูกทุกอย่างไว้ด้วยกันรวมทั้งความรู้สึกกลัวตอนนั้นด้วย ดังนั้น การอ่านหนังสือให้เด็กเล็กๆฟัง มีสิ่งสำคัญมากอีกอันที่ควรจำไว้ คือ อารมณ์ของคนอ่าน ถ้าอยากผูกประสบการณ์การอ่านหนังสือไว้กับความรู้สึกดีๆ คนที่อ่านให้ฟังควรมีอารมณ์สนุกไปด้วยขณะที่อ่าน เพราะนั่นเป็นภาษากายที่แม้ไม่ได้พูดออกมาแต่ทรงพลังอย่างยิ่ง ว่าอ่านหนังสือแล้วสนุกจัง นอกจากนี้ควรสร้างความคุ้นเคยทางตัวหนังสือให้เด็กๆ ด้วยการติดโปสเตอร์ตัวอักษร และติดคำศัพท์ไว้กับของในบ้าน เช่น เก้าอี้ โต๊ะ อาจจะใช้ที่ตัดคุ้กกี้ที่เป็นตัวอักษร ให้ลูกตัดขนมปังแล้วเอามาทาแยมรับประทานด้วยกันเป็นต้น

                หลายคนมักถามว่าอายุเท่านี้ลูกต้องเขียนต้องอ่านแล้วใช่ไหม  ที่จริงก็สำคัญแต่ขั้นตอนเล็กๆก่อนจะไปอ่านออกเขียนได้สำคัญกว่าคะ  เด็กๆชอบเล่นอยู่แล้ว ถ้าคุณพ่อคุณแม่สร้างความคุ้นเคยกับตัวหนังสือ ด้วยการเล่น ย้ำว่าเล่นนะคะ เด็กๆจะสนุกด้วยและมีเครื่องมือในการเรียนรู้ที่ดีด้วยคะ คนมีเครื่องมือการเรียนรู้ที่ดี ก็เหมือนการก้าวบันไดขึ้นตั้งแต่ขั้นที่ 1 การที่เด็กที่ไม่เคยได้รับการเตรียมจากที่บ้าน ซึ่งไม่ได้หมายถึงการไปเข้าเรียนพิเศษนะคะ แต่หมายถึงการเล่น การอ่านนิทาน การพูดคุย เมื่อเข้าโรงเรียนจะบังคับให้เด็กทำให้ได้ เปรียบเหมือนให้ก้าวข้ามขั้นบันไดไปทีละหลายขั้น จึงมักประสบปัญหาว่าต้องเคี่ยวเข็ญอย่างหนักและไม่ประสบผล

                การเลือกหนังสือก็สำคัญมาก เมื่ออายุยังต่ำกว่า 1 ปี ควรเป็นหนังสือที่มีภาพมากๆ เนื้อหาไม่ยาวมาก ถ้า 1-2 ปี ควรจะมีลูกเล่นในหนังสือคะ เช่น เอานิ้วใส่เข้าไปได้ ถ้า 2 ปี มักจะชอบหนังสือที่มีคำคล้องจองกัน สำหรับ 3 ปี เด็กมักจะชอบเรื่องราวที่มีคนแพ้ชนะ คนดีคนเลวชัดเจน หนังสือบางเล่มเด็กจะขอให้เราอ่านซ้ำแล้วซ้ำอีก นั่นเป็นเรื่องปกติและเป็นสิ่งที่ดี ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะการฟังซ้ำๆทำให้เส้นประสาทในสมองเดินทางไปทางเดิมบ่อยๆ เส้นทางนั้นก็จะแข็งแรง ความเข้าใจและมุมมองของเค้าจะลึกซึ้งขึ้น เรื่องที่เด็กสนใจมักมีความหมายทางใจบางอย่างกับเค้า อ่านหนังสือให้เด็กฟังมากๆคุ้มค่ากับความเหนื่อยแน่นอนคะ

เรื่องโดย พญ.วิมลมาศ พรหมสาขา ณ สกลนคร  (คุณหมอเปิ้ล) ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกุมารแพทย์และพฤติกรรมสมองของเด็กทารกและเด็กเล็ก จากสถาบัน Heguru Thailand by Dr.Apple

www.heguruschool.com

Facebook: www.facebook.com/HeguruThailandgeniuspathwaybydr.apple


Post : 2016-01-12 21:09:08

บทความอื่นๆ ล่าสุด
Kicking Reflex ของทารกกับการเรียนว่ายน้ำ

2017-01-16 08:27:59 | Babypool Thailand

เด็กเกิดมาพร้อมกับความกลัวน้ำหรือไม่? Are Babies Born with the Fear of Water?

2016-10-25 09:00:41 | Babypool Thailand

ประสบการณ์ว่ายน้ำครั้งแรกของลูกน้อย

2016-07-13 11:42:42 | Babypool Thailand