บทความทั้งหมด >> Babies Variety เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับเบบี๋
เรื่องกินเรื่องใหญ่


                หมอชอบบอกทุกคนว่า ต้องพยายามทำกิจวัตรให้ลูก เพราะการมีกิจวัตรทำให้เด็กรู้สึกปลอดภัย และเมื่อปลอดภัยสมองของเค้าจะพัฒนาได้เต็มที่  กิจวัตรของเด็กนั้น ที่จริงหลักๆก็คือ การนอน และการกิน ถึงแม้ว่าเด็กจะมีการปรับเวลาตลอด  ทั้งด้านกินและนอน  แต่อย่างน้อยหลังจากมีการปรับเปลี่ยน ควรจะต้องมีการคงที่ของเวลาสักระยะ และเมื่ออายุเกิน 1 ปี การปรับเวลาก็จะน้อยลงมา ควรจะกำหนดเวลาการกิน นอนที่ชัดเจน

                อาหารเปรียบไปก็เหมือนวัสดุ ที่คนเรานำมาใช้สร้างร่างกายและสมอง สำหรับเด็กเมื่อเทียบอัตราการเจริญของทุกระบบการทำงานแล้ว จะพบว่าในช่วง 3 ปีแรก อัตราการเจริญของสมองสูงที่สุด เราจึงควรเตรียมวัสดุอย่างดีสำหรับการไปสร้างสมองที่ดี  กว่า 40% ของสมองเป็นไขมัน แน่นอนว่าไขมันดีๆจำเป็นมาก  การกินไขมันไม่ดี ซึ่งเราเรียกว่า trans fat มักพบในอาหาร fast food เช่น เฟรนชฟราย ที่เป็นของกินง่ายสำหรับทุกคน  เมื่อวัสดุในการนำมาสร้างขาดคุณภาพ ก็ทำให้ผลงานออกมาไม่ดีนัก  ไขมันดีๆบางท่านคงเคยได้ยินอยู่แล้วว่าเป็นพวกโอเมก้า 3 ซึ่งมักพบในปลา แต่ก็ไม่ได้ทุกชนิดนะคะ นอกจากนี้ที่สำคัญมากๆคือ นมแม่  การศึกษาพบว่าไขมันในนมแม่แต่ละคนไม่เท่ากัน และแถมแต่ละเวลาในแม่คนเดียวกันไขมันก็ไม่เท่ากัน คุณภาพของอาหารที่คุณแม่ได้รับ  และการให้ลูกได้กินนมจนเกลี้ยงเต้า  ล้วนดีต่อลูกคะ

                เวลาที่กินข้าวเป็นเวลาสำคัญ ที่ควรอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา ทุกคนรู้หน้าที่คือ คุณพ่อคุณแม่เตรียมอาหารให้ และหน้าที่ของลูกคือ เลือกว่าจะกินอะไร เท่าไหร่  เป็นเรื่องสำคัญที่ควรให้เด็กเรียนรู้ว่า การหิวและการอิ่มเป็นอย่างไร  เมื่อเติบโตขึ้นสิ่งนี้ทำให้เรียนรู้ที่จะกินเมื่อหิว  และหยุดเมื่ออิ่ม ไม่กินจนเกินพอดีไป

                การให้เด็กได้ช่วยเหลือตัวเองในการกิน  และถ้าโตพอสัก 2 ปี ให้ช่วยการเตรียมอาหารด้วย  เด็กๆจะรู้สึกสนใจการกินมากขึ้น  เพราะการกินสำหรับเด็กแล้วถือเป็นกิจกรรมนึง  ถ้าสนุกเค้าจะรู้สึกอยากทำ เด็กที่พอจะหยิบอาหารกินเองได้ ควรเตรียมอาหารที่ปลอดภัยและเด็กพอจะหยิบใส่ปากเองได้ไว้ให้  และเมื่อถือช้อนได้ควรให้ได้ถือช้อนในขณะที่เราใช้ช้อนอีกอันป้อนเค้าด้วย  การได้ช่วยเตรียมอาหารด้วยสักหน่อย เช่น คนไข่ เด็กจะรู้สึกดีขึ้นเวลากิน สุดท้ายเมื่อเห็นทุกคนในครอบครัวนั่งล้อมวงกินข้าวด้วยกันอย่างมีความสุข  พูดคุยเรื่องประจำวัน  นอกจากจะได้วัสดุดีๆไปสร้างสมองแล้ว ยังได้วัสดุดีๆไปสร้างใจด้วยคะ

เรื่องโดย พญ.วิมลมาศ พรหมสาขา ณ สกลนคร  (คุณหมอเปิ้ล) ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกุมารแพทย์และพฤติกรรมสมองของเด็กทารกและเด็กเล็ก จากสถาบัน Heguru Thailand by Dr.Apple

www.heguruschool.com

Facebook:  https://www.facebook.com/HeguruThailandgeniuspathwaybydr.apple


Post : 2015-12-02 09:10:52

บทความอื่นๆ ล่าสุด
Kicking Reflex ของทารกกับการเรียนว่ายน้ำ

2017-01-16 08:27:59 | Babypool Thailand

เด็กเกิดมาพร้อมกับความกลัวน้ำหรือไม่? Are Babies Born with the Fear of Water?

2016-10-25 09:00:41 | Babypool Thailand

ประสบการณ์ว่ายน้ำครั้งแรกของลูกน้อย

2016-07-13 11:42:42 | Babypool Thailand