บทความทั้งหมด >> Swimming Tips เคล็ดลับการว่ายน้ำ
หลักสูตรการเรียนว่ายน้ำที่ BABY POOL กับการดำน้ำ (Submersion)


                การดำน้ำหมายถึงการที่ทุกส่วนของร่างกายถูกล้อมรอบโดยน้ำอย่างสมบูรณ์  การดำน้ำ (Submersion) เป็นพื้นฐานที่สำคัญในการเรียนว่ายน้ำ  แต่ไม่ควรเรียนโดยการบังคับ และต้องทำอย่างมีจุดมุ่งหมาย  เมื่อการดำน้ำ (Submersion) สัมพันธ์กับการกลั้นหายใจ (Breath Control) จะทำให้การดำน้ำครั้งแรกผ่อนคลายได้เอง

                ที่ BABY POOL เราสอนให้ทารกกลั้นหายใจโดยการทำ Cup Conditioning คือการเอาน้ำจำนวนไม่มากนักราดลงบนศีรษะของทารกโดยมีคำพูดที่เป็นคิวก่อน  ระหว่างการฝึกนี้ทารกจะคุ้นเคยกับน้ำมากขึ้นเรื่อยๆ  เราจะทำขั้นตอนนี้รวมถึงการออกคำสั่งและท่าทางนี้ไปประมาณ 4 สัปดาห์เพื่อให้ทารกพร้อมก่อนจะเริ่มดำน้ำครั้งแรก (โดยคุณพ่อคุณแม่ต้องนำไปฝึกที่บ้านด้วยขณะอาบน้ำให้ลูก)  เมื่อทารกคุ้นเคยกับขั้นตอนทั้งหมดเราจึงสามารถให้ทารกดำน้ำได้  และเมื่อพัฒนาขึ้นเรื่อยๆเราจึงสามารถขยายเวลาในการดำน้ำเพื่อฝึกทักษะการกลั้นหายใจได้

                หลักสูตรการเรียนว่ายน้ำที่ BABY POOL ในช่วง 2-3 เทอมแรกๆนั้นจะจำกัดจำนวนครั้งในการดำน้ำในแต่ละคลาสเพื่อฝึกทักษะการกลั้นหายใจและความมั่นใจในน้ำ (Water Confidence)  โดยเด็กในแต่ละช่วงวัยจะจำกัดจำนวนครั้งของการดำน้ำที่ต่างกันไป  ทารกจะมีจำนวนครั้งที่น้อยกว่า  และจะมากขึ้นเรื่อยๆตามอายุและความชำนาญ  ในขณะที่เด็กเล็กอายุมากกว่า 2 ปีอาจจะสามารถดำน้ำได้โดยไม่จำกัดเลย  ทั้งนี้ขึ้นกับจำนวนชั่วโมงสะสมในการเรียนว่ายน้ำของเด็กและสภาพร่างกายของเด็ก

                การดำน้ำของทารกต้องอยู่ภายใต้การกระทำของผู้ดูแลคือคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ที่ลงน้ำกับเด็ก  นี่เป็นเรื่องสำคัญและอาจจะนำไปสู่ปัญหาบางอย่าง  เช่นการที่เด็กร้อง หรือปฏิเสธที่จะทำ  เมื่อการดำน้ำเป็นเรื่องของอำนาจของคนๆหนึ่งที่อยู่เหนือคนอีกคนหนึ่ง  มันอาจนำไปสู่การใช้อำนาจในทางที่ผิดได้  ดังนั้นครูผู้สอนมักจะบอกคุณพ่อคุณแม่ก่อนการดำน้ำเสมอว่าให้ใจเย็นๆและค่อยๆทำ  และบอกให้เด็กรู้ว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้น  เพราะจะทำให้การดำน้ำครั้งนั้นนุ่มนวลและเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับเด็ก

                หลังการดำน้ำมักจะมีปฏิกิริยาจากทารกใน 2-3 รูปแบบ  ทั้งนี้มักจะขึ้นกับประสบการณ์ดำน้ำครั้งที่ผ่านๆมา  อันได้แก่  ทารกทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย  หรือทารกจะสะดุ้งหรือสั่นนิดหน่อย ซึ่งเป็นปฏิกิริยาตอบสนอง (Amphibian Reflex) ที่ปกติของทารก  หรือทารกอาจจะร้อง  ซึ่งอาจเกิดจากหลายเหตุผล  แต่ส่วนใหญ่เกิดจากที่เขาไม่เข้าใจว่าอะไรกำลังจะเกิดขึ้นและขั้นตอนการดำน้ำนั้นเร็วเกินไป  หรือทารกจะไอค้อกแค้กเนื่องจากสำลักน้ำนิดหน่อย  ให้เอาของเล่นให้เล่นหรือชมว่าเก่งมาก  ตบมือ  เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ

                สำคัญที่สุดคือ คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยให้กำลังใจและชมเด็กหลังจากการดำน้ำ  ดูภาษากายของเด็ก  และไม่พยายามดำน้ำเมื่อทารกไม่พร้อมหรือปฏิเสธที่จะทำ

Written by: Saman, Swimming Coach @ BABY POOL Thailand


Post : 2015-12-02 09:07:30

บทความอื่นๆ ล่าสุด
Kicking Reflex ของทารกกับการเรียนว่ายน้ำ

2017-01-16 08:27:59 | Babypool Thailand

เด็กเกิดมาพร้อมกับความกลัวน้ำหรือไม่? Are Babies Born with the Fear of Water?

2016-10-25 09:00:41 | Babypool Thailand

ประสบการณ์ว่ายน้ำครั้งแรกของลูกน้อย

2016-07-13 11:42:42 | Babypool Thailand