บทความทั้งหมด >> Babies Variety เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับเบบี๋
การสร้างเด็กสมองดีด้วยการนอน


                มีคนถามหมอบ่อยมากว่า ทำยังไงอยากให้ลูกฉลาด ซึ่งมักเป็นคำถามตอนน้องยังเล็กๆ เรื่องแรกที่หมอมักพูดถึง คือ เรื่อง การนอน

                เพราะ การนอนนั้นสำคัญมาก เวลาที่เราหลับสมองบางส่วนยังทำงานอยู่ และคนเรานั้นเป็นหนึ่งใน ธรรมชาติ  เราเองมีเวลาที่เซตไว้ 24 ชั่วโมง การฝึกนอนหลับให้เป็นจังหวะเวลาจึงสำคัญเช่นกัน  เวลาที่นอนนั้นควรปิดไฟให้มืดสนิท และเวลาที่ตื่นควรต้องได้รับแสงอาทิตย์ที่เพียงพอ  การจะกำหนดว่าคนเราควรนอนกี่ชั่วโมง  แต่ละคนล้วนต่างกันออกไป  บางตำราของญี่ปุ่นจะบอกว่าเด็กต่ำกว่า 6 ปี ควรนอนถึง 11 ชั่วโมง  มีบางการศึกษาบอกว่าการนอนที่เพียงพอทำให้เรากินไม่เยอะเกินไปจึงทำให้ลดโอกาสการเป็นคนอ้วนไปด้วย

                เด็กแต่ละช่วงอายุมีการนอนหลับที่แตกต่างกัน ปัญหาจึงมักต่างกันออกไป  เช่น เด็กเล็กต่ำกว่า 4 เดือน ปัญหามักจะเป็น การวางไม่ได้หลังการกล่อมหลับโดยการอุ้ม  เนื่องเพราะเด็กวัยนี้ ยังไม่รู้จักการกล่อมตัวเอง  และแน่นอนเด็กชอบให้เราอุ้ม โอบกอด ได้ไออุ่น  และมีกลิ่นที่คุ้นเคยเหมือนตอนอยู่ ในท้องแม่ที่เค้ามีความสุข  ถ้าเราจะเริ่มสอนให้เค้ารู้จักการกล่อมตัวเอง  คุณพ่อคุณแม่อาจจะเริ่มด้วยการห่อตัว  น้องแล้วกล่อมจากนั้นจึงค่อยวางลงบนเตียง เตียงที่เย็นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สะดุ้งได้คะ  เมื่อวางแล้วแม่อาจจะ กอดเค้าไว้ทั้งๆที่น้องอยู่บนเตียงนั่นแหละคะ จากนั้นค่อยๆปล่อยช้าๆ

                เด็กวัยประมาณ 9-12 เดือน มักมีปัญหาในการเข้านอน และตื่นบ่อยช่วงกลางคืน  เนื่องจากวัยนี้เริ่มรู้แล้วว่าของที่หายไปจากสายตาไม่ได้หายไปจริง  (เด็กจึงชอบเล่นจ๊ะเอ๋มาก)  เด็กจึงอยากเห็นแม่ตลอดเวลา และอาจเป็นไปได้ที่เค้ามีพัฒนาการมากในช่วงนี้  กลางคืนจึงตื่นบ่อยๆเหมือนเวลาเราทำงานไม่เสร็จแล้วกังวล  เมื่อเด็กตื่นร้อง  คุณแม่มักให้กินนม  เด็กจึงผูกประสบการณ์ว่า การกินนมคือการกล่อมให้ตัวเองหลับ  คำแนะนำคือ

                1.ควรมีกิจวัตรก่อนการเข้านอน เช่น อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า แปรงฟัน เล่านิทาน เข้านอน

                2.เมื่อลูกตื่นร้องระหว่างคืน ให้ใช้วิธีตบก้น บอกให้ลูกนอน และไม่ควรอุ้มลูกขึ้นมา  หรือพูดคุยมากเกินควร เพราะจะยิ่งทำให้การกลับไปหลับยากมากขึ้น และไม่ควรให้นมดูด

                3.อย่าเปิดไฟ หรือพูดกับลูกมากเกินไป การอุ้มขึ้นมาจากเตียง  ยิ่งทำให้ลูกเรียนรู้ที่จะปลอบตัวเองช้าไปอีก

 

                ทำอย่างนี้โดยเฉลี่ยใช้เวลาประมาณ 3 วัน ลูกจะไม่ตื่นร้องตอนกลางคืน  อันที่จริงเค้าตื่น  แต่รู้จักการปลอบ ใจตัวเองให้หลับเองแล้ว อย่าลืมชมลูกด้วยนะคะ  บอกเค้าเรารู้แล้วว่าเค้าต้องทำเองได้ เก่งมาก

                สำหรับบางคนที่ลูกนอนได้ยาว  แต่นอนดึกและตื่นสาย  เราจะแนะนำให้ ไม่ต้องถกเถียงกับลูกตอนกลางคืน  แต่ตอนเช้าให้ปลุกให้เช้าขึ้น 1 ชั่วโมง ร่างกายเราจะปรับเองคะ  เค้าจะค่อยๆปรับมานอนเร็วขึ้นเอง  นิสัยการ นอนเร็ว  ตื่นเช้า  ก็ควรฝึกตั้งแต่เล็กนะคะ  เมื่อลูกนอนเองได้ยาว รู้สึกปลอดภัยในกิจวัตรนี้ มีนิสัยหรือจังหวะการนอนที่เข้ากับธรรมชาติ  สมองจะเข้าสู่โหมดการเจริญและเรียนรู้อย่างมากมายเลยคะ

เรื่องโดย พญ.วิมลมาศ พรหมสาขา ณ สกลนคร  (คุณหมอเปิ้ล) ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกุมารแพทย์และพฤติกรรมสมองของเด็กทารกและเด็กเล็ก จากสถาบัน Heguru Thailand by Dr.Apple

www.heguruschool.com


Post : 2015-12-01 08:39:15

บทความอื่นๆ ล่าสุด
Kicking Reflex ของทารกกับการเรียนว่ายน้ำ

2017-01-16 08:27:59 | Babypool Thailand

เด็กเกิดมาพร้อมกับความกลัวน้ำหรือไม่? Are Babies Born with the Fear of Water?

2016-10-25 09:00:41 | Babypool Thailand

ประสบการณ์ว่ายน้ำครั้งแรกของลูกน้อย

2016-07-13 11:42:42 | Babypool Thailand