บทความทั้งหมด >> Swimming Tips เคล็ดลับการว่ายน้ำ
10 เหตุผลดีๆที่เราควรพาทารกและเด็กเล็กไปเรียนว่ายน้ำ


1.เด็กแรกเกิดและทารกที่อายุน้อยกว่า 1 ปี พร้อมที่จะยอมรับน้ำได้มากกว่าเด็กโต ความกลัวน้ำจะเกิดเมื่อเด็กอายุมากขึ้น  ยิ่งให้เด็กห่างจากน้ำนานยิ่งมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเป็นความหวาดกลัวในการลงน้ำ

2.เด็กแรกเกิดและทารกสามารถออกกำลังกล้ามเนื้อได้มากกว่าเมื่ออยู่ในน้ำ เนื่องจากมีข้อจำกัดด้านแรงโน้มถ่วงน้อยกว่า  ความสามารถในการนั่งหรือยืนจะพัฒนาได้ดี  ความแข็งแรงที่เพิ่มขึ้นนี้มักจะส่งผลด้านพัฒนาการด้านร่างกายเบื้องต้นเช่นการเดิน

3.การว่ายน้ำช่วยพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวใจในทารกและเด็กเล็ก แม้ว่าทารกและเด็กเล็กจะยังมีข้อจำกัดในการพัฒนาด้านความอดทน (endurance) แต่การว่ายน้ำก็ยังส่งผลที่ดี

4.การสอนให้เด็กมีทักษะในน้ำตั้งแต่เล็กจะช่วยให้ความสามารถในการว่ายน้ำเบื้องต้นพัฒนาได้เร็วกว่า

5.น้ำช่วยเพิ่มการทำงานอย่างประสานกันและความสมดุลย์ด้วยการบังคับให้ทารกเคลื่อนไหวในทุกแนวพร้อมๆกันเพื่อให้เกิดความสมดุลย์

6.น้ำอุ่นและการออกกำลังอย่างนุ่มนวลจะทำให้เด็กเล็กผ่อนคลายและกะตือรือล้น ส่งผลให้เด็กๆทานอาหารและนอนหลับได้ดีในวันว่ายน้ำ

7.คุณหมอมักจะแนะนำให้ผู้เป็นโรคหืดหอบออกกำลังกายโดยการว่ายน้ำ การว่ายน้ำช่วยลดการหายใจหอบได้ดีกว่าการออกกำลังกายอย่างอื่น อาจเป็นเพราะอากาศที่อบอุ่นและชื้นรอบสระว่ายน้ำช่วยลดการระคายเคืองในปอด

8. การที่คุณพ่อคุณแม่ช่วยประคองทารกในระหว่างการว่ายน้ำทำให้ทารกและเด็กเล็กเรียนรู้ที่เพิ่มความตั้งใจ (focus)  การว่ายน้ำช่วยสร้างการสัมผัสระหว่างเด็กแรกเกิด ทารก และเด็กเล็กกับคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งนักจิตวิทยากล่าวว่าจะมีส่วนช่วยในการสร้างสายสัมพันธ์แบบลึกกซึ้งระหว่างกัน

9.เมื่อเด็กเล็กเรียนรู้ที่จะว่ายในน้ำด้วยตนเอง ความมั่นใจและความอิสระจะเพิ่มขึ้นด้วย

10.การสร้างความคุ้นเคยและการเรียนว่ายน้ำไม่ใช่แค่กิจกรรมเพื่อสุขภาพและความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังเพื่อความปลอดภัยด้วย  การจมน้ำเป็นสาเหตุอันดับที่ ของการเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุในออสเตรเลีย (อันดับ 1 คืออุบัติเหตุทางรถยนต์  และเป็นอันดับ 1 ในประเทศกำลังพัฒนาหลายประเทศ สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า ปี  การจมน้ำในอีกหลายกรณียังทิ้งความเสียหายทางสมองไว้อีกด้วย)

Credit: หัวข้อจากบาบาร่า โนแลน จากหนังสือ The Baby Swim Book, Kochen, C.L. Ph.D and McCabe, J. B.A.; Leisure Press, 1986; และได้ใช้ในเอกสารของ Swim Australia ในงาน Parent-Baby Expos.


Post : 2015-10-21 20:22:10

บทความอื่นๆ ล่าสุด
Kicking Reflex ของทารกกับการเรียนว่ายน้ำ

2017-01-16 08:27:59 | Babypool Thailand

เด็กเกิดมาพร้อมกับความกลัวน้ำหรือไม่? Are Babies Born with the Fear of Water?

2016-10-25 09:00:41 | Babypool Thailand

ประสบการณ์ว่ายน้ำครั้งแรกของลูกน้อย

2016-07-13 11:42:42 | Babypool Thailand