คำตอบคือ ไม่ ทารกที่กลัวน้ำนั้นมีน้อยมาก ทารกจะเกิดมาพร้อมสัมผัสด้านการวางตำแหน่งร่างกายที่สมบูรณ์ และรับรู้ถึงการขยับตัวหรือเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว การถูกยกตัวขึ้นหรือการทิ้งตัวโดยไร้การช่วยเหลือจะทำให้ทารกตกใจ (Startle Response) โดยปฏิกริยาที่เกิดตามมาคือการร้องไห้ หรือจับคว้าอากาศหรืออะไรก็ได้ที่คว้าได้อย่างรวดเร็ว แต่ทารกไม่เคยตระหนักถึงอันตรายใดๆที่เกี่ยวกับน้ำมาก่อนเลย ทำให้ทารกจะไม่มีความกลัวน้ำ
ปัจจุบัน ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับการให้การศึกษาแก่พ่อแม่เพื่อป้องกันการกลัวน้ำของทารก และเพื่อให้พ่อแม่ตระหนักถึงความยากลำบากเมื่อทารกเกิดความกลัวน้ำไปแล้ว พ่อแม่ต้องเข้าใจว่าบุคลิก แนวคิด และพฤติกรรมของตนเองนั้นมีผลต่อการเรียนรู้ของลูกอย่างไรบ้าง? ที่สำคัญที่สุดคือพ่อแม่ควรจะตระหนักถึงปัจจัยที่จะก่อให้เกิดความกลัว เพื่อที่จะได้สร้างประสบการณ์ทางบวกเมื่อเด็กอยู่ในน้ำได้ เชื่อกันว่า ด้วยความรู้และการวางแผนที่ดี พ่อแม่จะสามารถลดสถานการณ์ที่ก่อให้เด็กเกิดความกลัวได้อย่างมาก

ขอยกตัวอย่างสถานการณ์ที่ก่อให้เกิดความกลัวที่เราพบบ่อยที่สุด ความกลัวของเด็กจะพัฒนามาจากการเติบโตด้วยการเลี้ยงดูของพ่อแม่ที่ขี้กลัว พ่อแม่ที่กลัวน้ำมีแนวโน้มจะส่งผ่านการกลัวน้ำไปยังลูกได้ แนะนำให้พ่อแม่ทำใจให้สบายในคลาสเรียนว่ายน้ำ และส่งผ่านความรู้สึกด้านบวกไปยังลูกในขณะที่อุ้มลูกไว้ในน้ำ ความกลัวน้ำอาจจะเกิดจากเสียงดังๆในครั้งแรกของการลงน้ำของทารกได้ การประสบอุบัติเหตุทางน้ำหรือเคยเห็นภาพอุบัติเหตุทางน้ำที่รุนแรงอาจจะทำให้เด็กเล็กฝังใจและกลัวน้ำได้ และการที่พ่อแม่ห้ามไม่ให้เล่นน้ำหรือแม้แต่ทำกิจกรรมต่างๆในน้ำก็อาจจะทำให้เด็กเกิดความกลัวน้ำไปเลยได้เช่นกัน

ไม่ว่าจะด้วยกรณีใดก็ตาม เมื่อความกลัวได้พัฒนาขึ้นแล้ว และยังคงไม่ได้รับการแก้ไขไปเรื่อยๆ มันก็จะกลายเป็นเรื่องยากที่จะแก้ในที่สุด ขอให้พ่อแม่ใช้วิธีที่ใจเย็น การบังคับหรือเร่งเด็กระหว่างการเรียนว่ายน้ำนั้นไม่ได้ช่วยให้เด็กหายกลัว มีแต่จะทำให้ความกลัวพัฒนามากยิ่งขึ้น

Written by: Saman, Swimming Coach @ BABY POOL Thailand
แปลโดย: MaxFin @ BABY POOL Thailand

ทำอย่างไรเมื่อการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ของลูกกระทบต่อคลาสเรียนว่ายน้ำ (Swimming Class and Wobbles Case)

บ่อยครั้งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องแปลกใจและไม่สบายใจกับการที่ลูกอยู่ๆก็ไม่สนุกกับการเรียนว่ายน้ำในคลาสเรียนแล้ว ลูกเกาะคุณพ่อ...

Read More

หลักสูตรการเรียนว่ายน้ำที่ BABY POOL กับการดำน้ำ (Submersion)

การดำน้ำหมายถึงการที่ทุกส่วนของร่างกายถูกล้อมรอบโดยน้ำอย่างสมบูรณ์ การดำน้ำ (Submersion) เป็นพื้นฐานที่สำคัญในการเรียนว...

Read More

การตรวจวัดคุณภาพน้ำที่ BABY POOL (ตอนที่ 2)

จากตอนที่แล้วที่เราเล่าให้ฟังถึงการวิเคราะห์คุณภาพน้ำทางกายภาพและทางเคมีของสระว่ายน้ำของ BABY POOL ทุกสาขาไปแล้ว ตอนที่ ...

Read More