ทารกมีความสามารถจับคว้าอย่างเหนียวแน่นได้ เช่น สามารถจับของเล่นและเสื้อผ้า ทารกนั้นเกิดมาพร้อมกับปฏิกริยาการจับ (Grasp Reflex) โดยธรรมชาติ คือ เมื่อทารกรับรู้ถึงการกระตุ้นที่ฝ่ามือ ทารกจะหดมือและจับคว้าสิ่งนั้นอย่างเหนียวแน่น เรานำปฏิกริยานี้มาพัฒนาในการฝึกว่ายน้ำ โดยเน้นให้ทารกจับคว้าแน่นๆเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงและความอิสระ คุณพ่อคุณแม่อาจจะกังวลว่าน้องๆจะเล็กเกินไปที่จะเกาะคว้า แต่อันที่จริงน้ำจะช่วยพยุงตัวทารกไว้ ดังนั้นทารกจะไม่ต้องหอบน้ำหนักตัวทั้งหมดของเขาไว้เอง

เรามาเรียนรู้กันว่าเราจะใช้ประโยชน์จาก Grasp Reflex นี้อย่างไรในการเรียนว่ายน้ำของทารก
ครั้งแรกๆคุณพ่อคุณแม่อาจจะช่วยพยุงโดยกาช่วยจับมือของเขาระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้ เมื่อทารกสามารถคว้านิ้วของคุณพ่อคุณแม่ได้แน่นพอแล้ว ให้คุณพ่อคุณแม่ยกนิ้วชี้ขึ้นเพื่อเป็นแกนให้น้องๆจับด้วยหัวแม่มือของเขาเองอย่างอิสระได้ เรายังสามารถเพิ่มการยกตัวขึ้นๆลงๆในน้ำเบาๆเพื่อให้ทารกได้รู้ถึงการพยุงตัวเอง รวมถึงการเสริมสร้างกำลังและความเป็นอิสระเมื่อน้องๆพร้อม

การจับคว้าด้วยนิ้วเป็นอีกหนึ่งแบบฝึกหัดในการว่ายน้ำที่จะช่วยสร้างความแข็งแรงและความเป็นอิสระให้ทารกผ่านการคว้านิ้วของพ่อแม่และห้อยตัวลงในน้ำ ทารกจะคว้านิ้วของพ่อแม่ไว้และเคลื่อนตัวในน้ำอย่างช้าๆ

การเสริมสร้างกำลังของทารกนั้นเป็นเรื่องที่ดีมาก ไม่เฉพาะในการฝึกว่ายน้ำเท่านั้น แต่ยังเพื่อการพัฒนาการด้านร่างกายของเขาเองด้วย เราเสริมสร้างกำลังของทารกเพื่อให้เขาสามารถจับขอบสระและปีนกลับขึ้นไปบนขอบสระได้เอง ซึ่งนับเป็นทักษะการช่วยเหลือตัวเองในน้ำที่สำคัญมาก ทารกจะฝึกฝนโดยการจับขอบสระในแนวดิ่งโดยทิ้งน้ำหนักลงในน้ำและให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยพยุงที่รักแร้ หรือเอาเข่าดันก้นของน้องๆไว้ด้านล่าง คุณพ่อคุณแม่อาจจะช่วยจับมือของลูกให้เกาะขอบสระไว้แล้วพูดซ้ำๆว่า จับ หรือ Hold on เมื่อฝึกไปเรื่อยๆจนน้องๆสามารถจับขอบสระได้เองแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถปล่อยให้เขาเกาะเองโดยไม่ต้องพยุงก็ได้ ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องอยู่ใกล้น้องๆตลอดเวลาเพื่อช่วยเหลือหากน้องๆต้องการ

เมื่อน้องๆสามารถจับขอบสระได้อย่างมั่นคงแล้ว เราจะเริ่มสอนให้เขาเกาะแล้วเคลื่อนตัวไปตามผนังของสระได้ นี่เป็นทักษะการช่วยเหลือตัวเองในน้ำที่สำคัญสำหรับเด็กๆที่จะต้องจับของสระและไต่ไปตามขอบสระเพื่อออกจากสระอย่างปลอดภัย ทารกจะเรียนรู้การจับและไต่ไปเรื่อยโดยให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยจับมือในช่วงแรกๆ เมื่อน้องๆโตขึ้นเขาจะสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องอยู่ใกล้เพื่อช่วยเหลือตลอดเวลา

ทารกมีศักยภาพมากกว่าที่เราคิดมาก ในฐานะที่ BABY POOL เป็นโรงเรียนสอนว่ายน้ำที่มีมาตรฐานระดับสากล เรามุ่งเน้นการสอนทักษะการช่วยเหลือตนเองในน้ำที่เหมาะสมให้แก่ทารกและเด็กเล็ก และเรามีจุดยืนในการเลือกแบบฝึกหัดการเรียนการสอนที่เหมาะสมต่อนักเรียนเท่านั้น

Written by: Saman, Swimming Coach @ BABY POOL Thailand

อะไรคือพื้นฐานที่สำคัญของหลักสูตรการเรียนว่ายน้ำที่ BABY POOL

การเรียนว่ายน้ำในทารกและเด็กเล็กเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านล้วนทราบดีว่าเด็กๆมาเรียนแล้วจะสนุกสนานและ...

Read More

เด็กเกิดมาพร้อมกับความกลัวน้ำหรือไม่?

คำตอบคือ ไม่ ทารกที่กลัวน้ำนั้นมีน้อยมาก ทารกจะเกิดมาพร้อมสัมผัสด้านการวางตำแหน่งร่างกายที่สมบูรณ์ และรับรู้ถึงการขยับต...

Read More

Kicking Reflex ปฏิกิริยาการเตะขา

มีปฏิกิริยาหรือการตอบสนองต่อสิ่งเร้าหลายแบบในทารก และเราสามารถนำการตอบสนองเหล่านี้มาใช้ในการเรียนว่ายน้ำ ปฏิกิริยาเหล่...

Read More