สำหรับน้องๆอายุ 2 ขวบขึ้นไป การเรียนว่ายน้ำมักจะต้องมีการดำน้ำ หรือเอาหน้าลงน้ำมากขึ้นๆ ซึ่งอาจทำให้แสบตาได้ บางครั้งการว่ายน้ำโดยไม่ใส่แว่นตาว่ายน้ำอาจทำให้น้องๆไม่มีแรงที่คอและหลังในการที่จะจะยกศีรษะขึ้นจากน้ำตอนว่ายน้ำได้ เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ครูจะเป็นคนบอกคุณพ่อคุณแม่เองว่าให้น้องสวมแว่นตาว่ายน้ำเพื่อให้ว่ายได้ดีขึ้น แต่บางครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องประหลาดใจที่น้องไม่ยอมใส่แว่นตาว่ายน้ำ หรือไม่แม้แต่จะลองใส่ ที่จริงแล้วเป็นเรื่องธรรมดามาก เพราะเด็กๆไม่คุ้นเคยกับแว่นตาว่ายน้ำ และบางทีแว่นก็กันน้ำไม่สนิท

แว่นตาว่ายน้ำจะช่วยให้เด็กว่ายน้ำได้อย่างมั่นใจ และให้พวกเขาดำน้ำได้นานขึ้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรล้มเลิกความพยายามเมื่อเห็นว่าน้องไม่ยอมใส่แว่น แต่ควรจะลองเอาแว่นตาไปใส่ตอนอาบน้ำที่บ้านหรืออาจให้เด็กๆลองถือแปะไว้ที่ตาเฉยๆ ควรจะเอาแว่นตาทุกครั้งที่มีคลาสว่ายน้ำ พูดให้น้องๆใส่แว่นอาจจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆตอนที่ฝึกกิจกรรมว่ายน้ำหรือดำน้ำ แต่ในบางกิจกรรมและบางช่วงก็ไม่ควรสวมแว่นตาว่ายน้ำ เช่น การหมุนตัวจับขอบสระ หรือในสัปดาห์ Safety Week โดยที่ครูจะเป็นผู้แนะนำเอง

ในทางกลับกัน เด็กๆจะติดแว่นตาว่ายน้ำได้อย่างรวดเร็ว และในที่สุดจะไม่ยอมลงน้ำถ้าไม่มีแว่นเลย การติดแว่นตาว่ายน้ำอาจจะกลายเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของเด็กๆได้ ประโยชน์หลักๆที่สำคัญของการเรียนว่ายน้ำคือ เพื่อให้แน่ใจว่าเด็กๆจะปลอดภัยเมื่ออยู่ในน้ำหรือใกล้น้ำ เด็กทุกคนทุกช่วงวัยสามารถตกน้ำได้ และถ้าเกิดเหตุการณ์เช่นนั้นจริงๆเด็กๆจะสวมเสื้อผ้าธรรมดาไม่ใช่ชุดว่ายน้ำและไม่สวมแว่นตาว่ายน้ำ การเรียนว่ายน้ำและทักษะการช่วยเหลือตัวเองในน้ำเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับเด็ก ดังนั้นเราไม่ควรให้เด็กคิดว่าถ้าไม่สวมแว่นตาว่ายน้ำจะว่ายน้ำไม่ได้ ที่ BABY POOL เราจะสอนให้เด็กๆเรียนรู้ทักษะการช่วยเหลือตัวเองในน้ำโดยไม่สวมแว่นตาสักพักก่อน เพื่อให้เด็กๆสามารถว่ายน้ำได้จริงเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน

Written by: Saman, Swimming Coach @ BABY POOL Thailand

10 เหตุผลดีๆที่เราควรพาสอนทารกและเด็กเล็กไปเรียนว่ายน้ำ

1. เด็กแรกเกิดและทารกที่อายุน้อยกว่า 1 ปี พร้อมที่จะยอมรับน้ำได้มากกว่าเด็กโต ความกลัวน้ำจะเกิดเมื่อเด็กอายุมากขึ้น ยิ่...

Read More

เด็กเกิดมาพร้อมกับความกลัวน้ำหรือไม่?

คำตอบคือ ไม่ ทารกที่กลัวน้ำนั้นมีน้อยมาก ทารกจะเกิดมาพร้อมสัมผัสด้านการวางตำแหน่งร่างกายที่สมบูรณ์ และรับรู้ถึงการขยับต...

Read More

การตรวจวัดคุณภาพน้ำที่ BABY POOL (ตอนที่ 1)

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่มักกังวลเวลาพาน้องมาเรียนว่ายน้ำ คือ กลัวว่าน้องจะไม่สบาย ติดเชื้อ และอื่นๆอีกมากมาย สิ่งที่ BABY POO...

Read More