การเรียนว่ายน้ำในทารกและเด็กเล็กเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านล้วนทราบดีว่าเด็กๆมาเรียนแล้วจะสนุกสนานและแข็งแรง แต่เรียนอย่างไรจึงจะได้ทักษะหรือเทคนิคการว่ายน้ำที่ถูกวิธี และยังคงความสนุกสนานไว้ได้ นั่นคือข้อแตกต่างของหลักสูตรของแต่ละโรงเรียนสอนว่ายน้ำ

หลักสูตรของ BABY POOL เน้นพื้นฐานหลักของการว่ายน้ำ 4 ข้อ ได้แก่ การลอยตัวหรือการพยุงตัว (Buoyancy) การปรับสภาพการหายใจก่อนดำน้ำ (Conditioning) การฝึกการกลั้นหายใจ (Breath Control) และการเคลื่อนไหว (Mobility) ทั้งหมดเป็นพื้นฐานหลักของการเรียนว่ายน้ำของทารกและเด็กเล็กที่จะนำไปใช้ต่อยอดได้อย่างแท้จริง
ลองมาดูว่าแต่ละข้อมีรายละเอียดอะไรบ้าง

การลอยตัวหรือการพยุงตัว (Buoyancy) คือการสอนอย่างง่ายๆให้ทารกใช้มวลและความหนาแน่นของตัวเองให้เป็นประโยชน์ในการพยุงตัวเองในน้ำ ให้โอกาสเด็กได้รับรู้ถึงการลอยตัวของตนเองระหว่างการเรียนว่ายน้ำ ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทารกลงน้ำ เขาจะได้เรียนรู้ผ่านท่าอุ้มหลากหลายที่ให้เขาได้สัมผัสถึงการพยุงตัวของตนเองและค่อยๆสร้างความมั่นใจมากขึ้นๆ และเมื่อเรานำการพยุงตัวมารวมเข้ากับเทคนิคการกลั้นหายใจ นั่นคือการสอนให้เขาเคลื่อนตัวในน้ำที่เรียกว่า Free Float หรือการลอยตัวอย่างอิสระ

การปรับสภาพการหายใจก่อนดำน้ำ (Conditioning) นับเป็นขั้นแรกสุดของการฝึกการกลั้นหายใจ นั่นคือการเริ่มต้นใช้น้ำจำนวนน้อยๆโดยมีคิวของคำพูดหรือคำสั่งจากคุณพ่อคุณแม่ เพื่อทำให้เด็กเข้าใจว่าเมื่อไหร่ต้องกลั้นหายใจ การฝึก Cup Conditioning โดยการราดน้ำจากแก้วลงบนศีรษะของเด็ก โดยผ่านเกมส์และเสียงเพลงสนุกๆ เป็นการเรียนแบบนุ่มนวลและเป็นการสื่อสารที่ได้ผลที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง

การฝึกการกลั้นหายใจ (Breath Control) คือการควบคุมการหายใจทั้งใต้น้ำและบนน้ำ เมื่อเด็กผ่านการฝึก Cup Conditioning มาหลายครั้งในชั้นเรียนว่ายน้ำและที่บ้าน เด็กจะคุ้นเคยกับการกลั้นหายใจและพร้อมจะดำน้ำครั้งแรก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรจะฝึกทำ Cup Conditioning ที่บ้านระหว่างการอาบน้ำให้ทารกและเด็กๆเป็นประจำเพื่อให้พวกเขาพร้อมที่จะดำน้ำในคลาสเรียน

การเคลื่อนไหวร่างกาย (Mobility) เป็นทักษะที่สามารถพัฒนาได้ในเด็กให้พวกเขาเคลื่อนไหวอย่างอิสระในน้ำ การเคลื่อนไหวในน้ำนับเป็นขั้นแรกของการฝึกการว่ายน้ำในระยะยาวด้วย และด้วยการสอนการใช้แขนและขาอย่างถูกต้อง (Propulsion) ในการเรียนว่ายน้ำที่ BABY POOL เด็กจะสามารถพัฒนาทักษะนี้ได้ในไม่ช้า รวมไปถึงผ่านกิจกรรมและการใช้คำสั่งหรือคิวเพื่อให้เขาเข้าใจการฝึกทักษะต่างๆ
พื้นฐานทั้ง 4 ข้อนี้มารวมกันเป็นหลักสูตรการเรียนว่ายน้ำในระดับขั้นที่เหมาะสมโดยมีเป้าหมายการสอนที่ชัดเจน

Written By: Saman, Swimming Coach @ BABY POOL Thailand


เรียนนานแค่ไหนเด็กจึงจะว่ายน้ำได้?

เป็นคำถามที่ซับซ้อนที่โรงเรียนสอนว่ายน้ำและครูผู้สอนมักถูกถามจากพ่อแม่เสมอ คำตอบนั้นตรงไปตรงมามาก คือ ?ไม่มีกำหนดเวลาที...

Read More

ทำไมน้ำในสระ BABY POOL ถึงต้องเป็นน้ำอุ่น?

นอกจาก BABY POOL จะจัดให้มีการเก็บตัวอย่างน้ำส่งตรวจเชื้อโรคเป็นประจำทุกสัปดาห์เพื่อประโยชน์สูงสุดของเด็กๆแล้วนั้น BABY...

Read More

อะไรคือการเรียนว่ายน้ำหรับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ Swimming Program for Children with Special Needs

อีกสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ของน้องๆที่มีความต้องการพิเศษ (Children with Special Needs) ไม่น่าจะมองข้าม คือ ไม่พลาดประโยชน์และ...

Read More